Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưởng niệm nạn nhân vụ rơi máy bay MH17

(ANTV) - 2 năm sau ngày chiếc máy bay MH17 bị rơi tại miền Đông Ukraine khi đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia), ngày 17/7, rất nhiều người dân làng Petropavlivka,  nơi tìm thấy mảnh vỡ máy bay và thi thể một số hành khách đã mang hoa và thắp nến tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong chuyến bay định mệnh trên.

Cũng trong ngày 17/7, chính phủ Malaysia khẳng định lại cam kết sẽ tìm ra sự thật của thảm kịch này. Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhấn mạnh vụ rơi máy bay MH17 "là một hành động tội phạm khiến thế giới căm phẫn", và cho biết chính phủ Malaysia tiếp tục cố gắng tìm "một sự giải thích đầy đủ và thỏa đáng" về tất cả các sự kiện dẫn tới thảm kịch này.

Cho tới nay, nhiều thân nhân của các nạn nhân mang quốc tịch Hà Lan, quốc gia có nhiều công dân thiệt mạng nhất trong chuyến bay MH17, vẫn đang lên kế hoạch kiện hãng hàng không Malaysia Airlines và những cơ quan liên quan mà họ cho là gây ra tai nạn thảm khốc trên.

Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, các tay súng ở miền Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm chiếc MH17.

Ngày quốc tế Nelson Mandela 2016

Hôm nay (18/7) là ngày Quốc tế Nelson Mandela. Hàng năm, vào ngày này, người dân Nam Phi và cộng đồng quốc tế lại cùng tôn vinh cựu tổng thống đồng thời là biểu tượng quốc tế Nelson Mandela. Ngày Quốc tế Nelson Mandela năm nay cũng là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 98 của ông (18/7/1918 - 18/7/2016), với sự tôn vinh những giá trị, sự cống hiến suốt cuộc đời trong sự nghiệp phục vụ nhân loại và đấu tranh cho tự do và chính nghĩa.

Năm 2009, Liên Hợp Quốc chính thức tuyên bố ngày 18/7 hàng năm là ngày Quốc tế Nelson Mandela, nhằm công nhận các giá trị và sự cống hiến của ông đối với nhân loại cũng như sự đóng góp đối với nền dân chủ và thúc đẩy hòa bình thế giới.

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Nelson Mandela là lời kêu gọi nhằm truyền cảm hứng cho các cộng đồng, tổ chức và cá nhân hãy hành động để làm cho cuộc sống xung quanh mình trở nên tốt đẹp hơn, và giúp đỡ những cộng đồng, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời nhằm tập hợp tình đoàn kết của cộng đồng thế giới trong việc gìn giữ các giá trị của tự do và công lý mà Nelson Mandela đã đấu tranh.

BT
Thăm dò khán giả