Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 7, 12/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tương lai thỏa thuận hạt nhân với Iran dưới thời Donald Trump

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc cùng với Đức), đạt được hồi tháng Bảy năm ngoái. Tuy nhiên, không thể đảm bảo tương lai văn kiện này dưới thời của chính quyền kế nhiệm của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, nhấn mạnh dù thỏa thuận hạt nhân Iran không mang tính ràng buộc về pháp lý, song không có lý do nào để chính quyền Washington đương nhiệm từ bỏ văn kiện này vì thỏa thuận này phục vụ các lợi ích quốc gia của tất cả các bên và là một trong những di sản đối ngoại đáng tự hào của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Toner lại hàm ý nước đôi khi đề cập đến tương lai của thỏa thuận này dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump, người mô tả thỏa thuận này là "thảm họa" và tuyên bố việc xóa bỏ thỏa thuận này là ưu tiên hàng đầu của chính quyền kế nhiệm. Ông Toner cảnh báo bất kỳ bên nào rút khỏi một thỏa thuận sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Về phần mình, Iran đã lên tiếng kêu gọi chính quyền kế nhiệm của ông Trump duy trì cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử, mở ra những cơ hội mới để các nước phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng tuyên bố Tehran đã có giải pháp nếu điều đó không xảy ra.

Liên Hợp Quốc: 45.000 người chạy khỏi Mosul

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết, kể từ ngày 17/10 khi lực lượng an ninh Iraq tiến hành chiến dịch quân sự nhằm đánh bật nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Mosul, tổng cộng 45.000 người đã rời khỏi thành phố này. Chính vì thế, vấn đề cấp thiết đối với các tổ chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc là bổ sung các lều trại và thực phẩm cũng như các nhu yếu phẩm cần thiết khác để tiếp nhận dòng người di tản từ Mosul.

Liên Hợp Quốc có kế hoạch, đến giữa tháng 11 sẽ mở rộng khu lều trại tại khu vực phía Nam cách Mosul khoảng 23km cho các cư dân di tản lên đến 90.000 người.

Thành phố Mosul cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc bị IS kiểm soát từ tháng 6/2014. Kể từ khi phát động chiến dịch quân sự tại Mosul, các lực lượng Iraq đã tiến sâu vào thành phố này và kiểm soát một số khu vực nội thành song cũng vấp phải sự kháng cự quyết liệt của IS, khi chúng quyết bảo vệ thành trì cuối cùng của mình tại quốc gia Trung Đông này. Cuộc xung đột giữa hai bên đã kéo theo một làn sóng tháo chạy của dân thường khỏi Mosul.

BT
Thăm dò khán giả