Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 02/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tương lai quan hệ Anh – EU sau Brexit

(ANTV) -Kể từ ngày 1/2 , nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trong một tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có những nhận định về sự kiện chính trị quan trọng này, trong đó đánh giá đây sẽ là bước ngoặt lớn với EU. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng quá trình đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa EU và Anh sẽ tiềm ẩn nhiều khó khăn. 

 

Trong tuyên bố, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng điều cần thiết nhất lúc này chính là các cuộc thương lượng chuyên sâu giữa EU và Anh, bởi các quốc gia thành viên mong muốn có được một cách tiếp cận thống nhất đối với Anh sau Brexit. Bà nhấn mạnh, các cuộc thương lượng sẽ không hề dễ dàng, và châu Âu cần phải đánh giá và cân nhắc hai bên sẽ giao thương ra sao trong tương lai.
 
Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, chính người Anh đã lựa chọn rời EU, nước này sẽ không còn có các nghĩa vụ và trách nhiệm như trước đây, và do đó, London cũng không thể hưởng các quyền lợi như trước.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói:“Chúng ta cần xây dựng lại mối quan hệ với Anh. Tất cả 27 quốc gia thành viên EU đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. Mối quan tâm chính của Pháp sẽ tập trung vào ngư nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu và giáo dục”.
 
Như vậy, Anh sẽ chính thức rời mái nhà chung châu Âu sau 47 năm gắn bó và cùng phát triển vào lúc 23h ngày 31/1 (tức 6h sáng 1/2, giờ Việt Nam) nhưng sẽ vẫn tuân thủ các quy định thương mại, dịch chuyển và kinh doanh trong khoảng thời gian 11 tháng của giai đoạn chuyển tiếp. Đây cũng là thời gian hai bên sẽ đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.
 
Máy bay chiến đấu Israel tấn công các căn cứ của Hamas tại Dải Gaza
 

 

Tình hình giao tranh tại khu vực Dải Gaza vẫn tiếp diễn sau khi các máy bay chiến đấu của Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu của lực lượng Hồi giáo Hamas tại miền Bắc Dải Gaza nhằm trả đũa các cuộc tấn công xuyên biên giới của các tay súng phong trào hồi giáo này.
 
Trước đó một ngày, máy bay chiến đấu của Israel cũng đã không kích các mục tiêu của Hamas tại phía Nam Dải Gaza nhằm đáp trả vụ 3 quả rocket được bắn từ khu vực này vào miền Nam Israel.
 
Các diễn biến bạo lực mới nhất xảy ra giữa hai bên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra kế hoạch hòa bình Trung Đông mới của ông, trong đó có đề xuất cho phép Israel sáp nhập nhiều phần lãnh thổ mà Nhà nước Do Thái chiếm đóng ở Bờ Tây. Palestine đã cực lực bác bỏ kế hoạch này vì cho rằng nó thiên vị Israel.
 
 

 

Thăm dò khán giả