Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Thứ 3, 27/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tương lai nào cho tiến trình hòa bình Trung Đông?

(ANTV) - Nhiều nhà phân tích nhìn nhận nghị quyết vừa được HĐBA thông qua là một chiến thắng quan trọng cho ngành ngoại giao của Palestine, sẽ khích lệ Palestine trong việc kiện Israel tại Tòa Hình sự Quốc tế và các cơ quan pháp lý khác. 

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa Israel sẽ không dễ dàng quay trở lại bàn đàm phán với Palestine. Thêm vào đó, Tel Aviv đang rất tự tin vào sự nồng ấm trong mối quan hệ với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Do vậy, tương lai hồ sơ Israel - Palestine như thế nào, vẫn là câu hỏi cần có thời gian.

Các khu định cư của Israel không chỉ là vấn đề nóng bỏng trong cuộc xung đột Israel-Palestine, mà còn là lý do chính khiến các cuộc đàm phán hòa bình được Mỹ bảo trợ rơi vào bế tắc. Tiến trình này đã kéo dài trong suốt 9 tháng và bị hoãn lại từ tháng 4/2014.

Việc HĐBA LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư trái phép trên vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine được coi là một thất bại về mặt ngoại giao của Thủ tướng Netanyahu, song giới quan sát cho rằng nhà lãnh đạo này đang nắm trong tay một quân bài chủ lực, đó là chính quyền đắc cử của ông Donald Trump. Tổng thống đắc cử Mỹ đã kêu gọi Chính phủ Mỹ bỏ phiếu phủ quyết, và khi nghị quyết được thông qua, ông Trump không ngần ngại tuyên bố “mọi chuyện sẽ khác sau ngày 20/1”, thời điểm ông tiếp quản Nhà Trắng từ Tổng thống Obama. Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết ông rất trông đợi được làm việc cùng với ông Trump “vô hiệu hóa những tác động nguy hại của bản nghị quyết vô lý này”.

Các khu định cư của Israel là lý do chính khiến các cuộc đàm phán
hòa bình được Mỹ bảo trợ rơi vào bế tắc

Điều đáng chú ý là ông Trump đã chỉ định một trong những nhân vật luôn công khai ủng hộ hoạt động định cư của Israel, luật sư lâu năm của ông là  David Friedman, làm Đại sứ Mỹ tại Israel. Ông cũng từng đề cập ý định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, điều mà thậm chí nhiều người Israel cũng còn phải lo ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực. Và khác với chính quyền Tổng thống Obama, ông Trump thời gian qua thể hiện là người có quan điểm cứng rắn với Iran, điều này rất “hợp ý” với Israel.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Mỹ-Israel sẽ ấm lên dưới thời tổng thống đắc cử Donald Trump. Tuy nhiên, trên bàn cờ Trung Đông vô cùng phức tạp, Mỹ không thể quay lưng với Iran hay cộng đồng khu vực và thế giới. Ngoài Israel, Mỹ cũng còn nhiều lợi ích chiến lược khác tại đây và đạt được bước tiến trong hòa bình Trung Đông là một trong số đó. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi những động thái cụ thể từ chính quyền mới của Washington.

 

BT
Thăm dò khán giả