Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tương lai hòa bình Trung Đông vẫn bất định

(ANTV) - Hội nghị hòa bình Trung Đông diễn ra tại Pháp với sự tham dự của Nhóm Bộ tứ Trung Đông, Liên đoàn Arab và hơn 20 nước được kì vọng sẽ giúp Israel và Palestine bên thu hẹp bất đồng. Tuy nhiên Hội nghị kết thúc với một tuyên bố chung chung khiến dư luận các nước không mấy lạc quan về triển vọng sáng kiến hòa bình của Pháp.


Trong thông cáo đưa ra cuối hội nghị, các bên bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực gia tăng gần đây trong khu vực cũng như việc Israel mở rộng khu định cư.

Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp hai nhà nước và các cuộc đối thoại trực tiếp giữa hai bên cần phải dựa trên các nghị quyết hiện hành của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Các nhà ngoại giao hàng đầu 26 quốc gia cũng cam kết sẽ tích cực thảo luận để tổ chức một hội nghị quốc tế với sự tham gia của Israel và Palestine trước cuối năm nay.

Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, Palestine hoan nghênh hội nghị tại Pháp là một bước đi quan trọng hướng tới hòa bình. Tuy nhiên, Israel ngay lập tức phản đối sáng kiến của Pháp cho rằng hội nghị chỉ nhằm ủng hộ Palestine, khiến Palestine đưa ra lập trường cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán.

Ông David Keyes - Người phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu: “Đây là một điều tồi tệ và sẽ khiến hòa bình xa vời hơn. Tôi hiểu rằng các bên đang không hài lòng với các bước tiến trong cuộc xung đột này. Nó đã kéo dài quá lâu và cả hai bên đều bị tổn thất. Tuy nhiên con đường thực sự hướng tới hòa bình đó là Palestine và Israel phải ngồi xuống bàn đàm phán trực tiếp và thảo luận về mọi vấn đề. Đó là lập trường của Israel”.

Mỹ - nước thường có vai trò hòa giải lâu nay giữa Israel và Palestine cũng không cố gắng đưa ra bất cứ động thái hòa bình mới nào tại hội nghị. Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, một giải pháp không thể áp đặt từ bên ngoài. Israel và Palestine phải trực tiếp ngồi vào bàn đàm phán với nhau.

Trước những chia rẽ hiện nay, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cảnh báo, khoảng trống ngoại giao khiến triển vọng về một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột đang "thực sự lâm nguy" và thế giới không thể "khoanh tay đứng nhìn" trong bối cảnh đàm phán hòa bình gián tiếp Israel -Palestine đã sụp đổ cách đây hơn hai năm./.
 

BT
Thăm dò khán giả