Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng lễ hội té nước ở Đông Nam Á

(ANTV) - Lễ hội té nước tại Myanmar và Thái Lan là một trong những hoạt động chào đón Tết cổ truyền theo Phật lịch của các quốc gia này. Lễ hội té nước không chỉ để cầu mong mùa màng tươi tốt, mà còn thể hiện khát vọng về một tương lai tươi sáng và hạnh phúc.

 
Tại Myanmar, trong lễ hội té nước Thingyan, người dân đổ xuống đường nhảy mũa và té nước vào nhau. Người dân Myanmar tin rằng nước sẽ rửa sạch những điều xui xẻo của năm cũ để có một khởi đầu tươi mới cho một năm trước mắt.
 
Người dân Myanmar nói: “Tôi rất thích Thingyan, và tôi mong mọi người dân Myanmar đều tham gia lễ hội này một cách vui vẻ”.
 
Người dân Myanmar khác cho biết: “Thingyan có nghĩa là rửa sạch những xui xẻo năm cũ để khởi đầu năm mới mà không phải mang theo bất kỳ điều xui xẻo nào”.
 
Trong khi đó, tại Thái Lan, các du khách nước ngoài cũng được hưởng lây không khí tưng bừng của lễ hội té nước, khi những chú voi của trại Ayutthaya thi nhau té nước lên những người qua đường.
 
Anh Meephan - nhân viên trại Ayutthaya nói: "Các du khách có thể chơi đùa gần gũi với các chú voi. Điều này sẽ khiến các du khách thích thú tham quan Thái Lan và Ayutthaya. Họ sẽ thấy các chú voi không chỉ biết chở khách mà còn rất tài năng”.
 
Anh Patrick Walker - Du khách Mỹ chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia sự kiện này, tôi đã ướt hết rồi, nhưng tôi thấy thật thú vị và phấn khởi".
 
Lễ hội té nước có tên gọi Songkran tại Thái Lan, cũng bắt đầu vào ngày 13/4. Lễ hội năm nay đã trở nên có ý nghĩa và hào hứng hơn nhiều, bởi đây là lễ hội té nước đầu tiên kể từ sau khi Thái Lan dỡ bỏ tình trạng thiết quân luật. Chỉ trong 4 ngày đầu tháng 4, số lượng du khách tới quốc gia này đã tăng vọt gần 40% so với cùng kỳ  năm ngoái.
 
Theo quan niệm trong nông nghịêp, lễ hội té nước xưa kia nhằm đưa tiễn mùa khô và cầu mưa xuống. Tục té nước đón năm mới có lẽ vốn là một phần của nghi lễ phồn thực nhằm cầu mong nguồn nước mưa dồi dào tại các đất nước nông nghiệp ở Đông Nam Á. Từ ý nghĩa, vai trò quan trọng đó mà lễ hội té nước dần dần được coi là lễ hội lớn nhất trong năm, bắt đầu một mùa vụ mới cũng như bắt đầu một năm mới./.
BT
Thăm dò khán giả