Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 3, 20/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuần quyết định đối với tiến trình Brexit

(ANTV) - Tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang bước vào thời điểm quyết định, khi các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) vào cuối tuần này để thảo luận và ký các văn kiện Brexit.

Trong ngày 19/11, các bộ trưởng 27 nước EU đã tới Brussels để bắt đầu nhiều cuộc thảo luận kín nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 25/11 tới.

Hiện cả Anh và EU vẫn đang gặp khó khăn trong việc hoàn tất 1 tuyên bố chính trị song song, trong đó vạch ra lộ trình đàm phán hậu Brexit về quan hệ EU - Anh trong tương lai. London muốn vạch ra chi tiết nhất có thể về cách đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU trước khi kết thúc thời kỳ quá độ hậu Brexit vào ngày 31/12/2020. Trong khi đó, Brussels lại khăng khăng rằng Anh không thể có quyền tiếp cận ưu tiên với thị trường chung như 1 nước thành viên EU sau khi rời khỏi khối vào tháng 3/2019.

Trước đó, tối 14/11, EU và Anh đã công bố bản dự thảo thỏa thuận Brexit, song văn kiện này đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ nội các Anh.

Giáo hoàng Francis kêu gọi quan tâm tới người nghèo 

Ngày 18/11, Giáo hoàng Francis chỉ trích sự gia tăng bất bình đẳng giàu, nghèo cũng như cách ứng xử với những người di cư, đồng thời cho rằng thế giới không nên “nhắm mắt làm ngơ” trước thực tế này.   

Phát biểu tại buổi lễ Ngày Thế giới vì người nghèo lần thứ 2, với sự tham gia của khoảng 6.000 người nghèo, Giáo hoàng Francis khẳng định “bất bình đẳng là cội rễ của đói nghèo”. Theo Giáo hoàng, tiếng kêu than của người nghèo mỗi ngày càng mạnh hơn, nhưng sự lắng nghe lại giảm đi, thậm chí bị số ít những người giàu “nhấn chìm”. Bên cạnh đó, Giáo hoàng cũng nhắc lại sự ủng hộ của ông với những người di cư, cho rằng thế giới cần chú ý tới những người buộc phải rời bỏ nhà cửa hay mảnh đất quê hương vì tương lai bất định.

Theo báo cáo của Oxfam, khoảng 3,7 tỷ người, chiếm 1/2 số dân toàn cầu, không tăng giá trị tài sản trong năm 2017, trong khi 82% số tài sản nằm trong tay những người giàu có chỉ chiếm 1% số dân toàn cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả