Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 2, 04/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuần hành vì môi trường trước thềm hội nghị COP26

(ANTV) - Nhiều nhà hoạt động môi trường trẻ đã tuần hành trên đường phố Milan, Italia, phản đối sự thờ ơ của chính phủ nhiều nước trên thế giới trước tình trạng ấm lên trên toàn cầu trong gần 30 năm qua. Một số cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã được báo cáo.

 
Cuộc tuần hành được thực hiện trong bối cảnh chỉ còn năm tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Nhà hoạt động vì khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg nhấn mạnh đại dịch trong hơn một năm rưỡi qua đã làm thay đổi thế giới, song khủng hoảng khí hậu chưa biến mất, trái lại còn khẩn cấp hơn trước.
 
Cô Greta Thunberg, Nhà hoạt động môi trường cho biết, ngay bây giờ tại Milan, các bộ trường từ khắp nơi trên thế giới đang hội họp để bàn luận về biến đổi khí hậu. Họ đều giả vờ như có một giải pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu môi trường hiện nay, nhưng chúng tôi có thể nhìn thấu những lời nói dối ấy. Vấn đề biến đổi khí hậu đã lấy đi sinh mạng của nhiều người và ảnh hưởng tới nhiều vùng trên thế giới. Và vấn đề sẽ ngày càng trầm trọng nếu chúng ta tiếp tục trì hoãn những hành động. 
 
Các cuộc tuần hành tại Milan đánh dấu sự tham gia trực tiếp trở lại của giới trẻ kể từ đợt biểu tình chống biến đổi khí hâu với hơn 6 triệu người tham gia năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến hoạt động này phần lớn diễn ra theo hình thức trực tuyến.
 
Nhà hoạt động môi trường cho biết, tôi hi vọng những cuộc tuần hành này sẽ khiến các nhà lãnh đạo nhận ra điều gì đó và có hành động cụ thể đối với vấn đề môi trường.
 
Tuần trước, Liên hợp quốc cho biết các cam kết mà các nước đưa ra cho thấy vào năm 2030 lượng khí thải toàn cầu sẽ tăng thêm 16% so với mức 2010, trong khi đến năm 2030 cần phải giảm 45% lượng khí thải để hạn chế tăng nhiệt độ của Trái Đất ở mức 1,5 độ C.
 
 
Chính phủ Thái Lan thông báo bất kỳ du khách nước ngoài nào đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 hiện đều có thể đi du lịch Phuket - hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng của nước này.
 
Theo đó, những du khách đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đến từ những quốc gia có nguy cơ thấp và trung bình được đến Phuket và ở lại đây 2 tuần trước khi đến những địa điểm du lịch khác mà không cần thực hiện cách ly. Tuần trước, giới chức Thái Lan đã giảm số ngày lưu trú bắt buộc tại Phuket xuống còn 1 tuần theo những điều chỉnh về quy định cách ly của chính phủ.
 
Tổng Cục Du lịch Thái Lan cho biết hiện khoảng 80 quốc gia đã đủ điều kiện áp dụng cơ chế miễn cách ly. Giới chức Thái Lan hy vọng có thể mở cửa trở lại thêm 5 địa điểm du lịch khác, trong đó có thủ đô Bangkok trong thời gian tới.
 
CH Chad: Cảnh sát bắn hơn cay giải tán biểu tình phản đối chính quyền quân sự
Hôm qua (2/10), cảnh sát Cộng hòa Chad đã bắn hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình tụ tập chỉ trích chính quyền quân sự tiếm quyền sau cái chết của Tổng thống Idriss Deby Itno.
 
Cuộc biểu tình do liên minh của các đảng đối lập và các nhóm xã hội dân sự - kêu gọi tổ chức nhằm tố cáo Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp. Nhóm biểu tình yêu cầu giải thể Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp, tổ chức các cuộc bầu cử tự do và dân chủ sau tiến trình hòa giải đối thoại dân tộc kéo dài 18 tháng.
 
Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn và dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài.
 
Các bên đối địch tại Libya chưa nhất trí về luật bầu cử
 
 
Hai phe đối địch ở Libya đã kết thúc cuộc đàm phán tại Maroc mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự nhất trí về luật bầu cử, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này dự kiến sẽ tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống vào ngày 24/12 tới.
 
Libya rơi vào khủng hoảng kể từ năm 2011 sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ. Từ đó, quốc gia Bắc Phi này luôn trong tình trạng bị chia rẽ giữa hai chính quyền đối địch, được các lực lượng nước ngoài và các tay súng trong nước hậu thuẫn.
 
Tháng 10/2020, các phe phái tham chiến tại Libya đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn. Một chính phủ lâm thời thống nhất đã được thành lập vào tháng 3 năm nay để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, việc các bên vẫn chưa thể thống nhất cơ sở xây dựng hiến pháp sau nhiều vòng đàm phán đang làm dấy lên hoài nghi về khả năng tổ chức bầu cử vào cuối năm nay.

 

Thăm dò khán giả