Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuần hành trên khắp nước Mỹ phản đối mâu thuẫn sắc tộc

(ANTV) - Vụ tấn công khiến 5 cảnh sát thiệt mạng tại thành phố Dallas của Mỹ diễn ra sau loạt vụ cảnh sát nước này bắn chết người da màu, đã làm trầm trọng thêm nỗi ám ảnh mâu thuẫn sắc tộc tại xứ cờ hoa. Tối ngày 8/7 theo giờ Mỹ, tức 1 ngày sau vụ tấn công, hàng nghìn người dân trên khắp nước Mỹ đã tiếp tục xuống đường tuần hành, thể hiện sự bất bình trước vấn đề mâu thuẫn sắc tộc ngày càng nghiêm trọng.

Các cuộc tuần hành đã đồng loạt diễn ra tại nhiều thành phố, bao gồm thành phố Atlanta của bang Georgia, thành phố Houston của bang Texas và thành phố San Francisco của bang California, cũng như ngay bên ngoài Nhà Trắng tại thủ đô Washington.

Người tham gia tuần hành cho biết: “Tôi hy vọng việc chúng tôi đang làm sẽ mở ra cơ hội có các cuộc thảo luận giải quyết vấn đề mâu thuẫn sắc tộc, và về việc người da màu tại Mỹ được đối xử như thế nào.”

Người tham gia tuần hành cho biết: "“Bất kỳ ai, dù là màu da nào, cũng đều có quyền được đối xử bình đẳng và công bằng. Chúng tôi có mặt ở đây là để ủng hộ điều đó.”

Cùng ngày, Tổng thống Barack Obama thông báo sẽ rút ngắn chuyến công du châu Âu, để trở về Mỹ và tới thành phố Dallas trong tuần tới. Trước đó, ông đã yêu cầu treo cờ rủ tại các trụ sở chính quyền trong 5 ngày, đồng thời tuyên bố hành động bạo lực nhằm vào cảnh sát là không thể biện minh và lên án vụ tấn công là hèn hạ.

Giới quan sát nhận định, sự thiếu lòng tin giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người da màu tại Mỹ sẽ còn gây ra nhiều bất hòa, dẫn đến những vụ việc đáng tiếc nữa trong tương lai, nếu chính phủ không sớm có biện pháp hòa giải những mâu thuẫn âm ỉ suốt nhiều năm qua.

NATO nhất trí duy trì chính sách răn đe-đối thoại với Nga

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, NATO đã nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới các nước Baltic và Ba Lan, do Mỹ, Đức, Anh và Canada đứng đầu. Sự hiện diện này sẽ được duy trì chừng nào còn cần thiết và không bị giới hạn về thời gian. Đây được coi là thành tố trong quá trình áp dụng khả năng răn đe và phòng thủ toàn diện hơn của NATO do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, song song với việc tăng cường răn đe và phòng thủ, NATO sẽ tiếp tục theo đuổi đối thoại mang tính xây dựng với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Nga là nước láng giềng lớn nhất của chúng ta, họ cũng là 1 thành viên thường trực của HĐBA LHQ, và có 1 vai trò quan trọng trong việc đối phó với các thách thức an ninh trong và ngoài châu Âu. Nga không thể và không nên bị cô lập. Hơn nữa, với sự gia tăng các hoạt động quân sự trong và ngoài châu Âu, chúng ta có lợi ích trong việc nhất trí về các quy tắc và các vai trò với Nga".

Trong khi đó, phía Mỹ cho biết, nhiều thành viên NATO quan ngại về việc Nga đang tìm cách gieo rắc mối bất hòa trong nội bộ liên minh quân sự này. Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes tuyên bố, nếu Nga tiếp tục khiêu khích thì sẽ chỉ khiến NATO có hành động đáp trả, cũng như tăng cường sự hiện diện tại Đông Âu.

Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi muốn chứng tỏ 1 điều rằng nếu Nga tiếp tục cách hành xử khiêu khích, thì sẽ có 1 biện pháp đáp trả và sự hiện diện lớn hơn (của NATO) tại Đông Âu. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cam kết cùa mình, dù Nga có nói gì hay làm gì. Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ liên minh và các thành viên ở sườn Đông của liên minh"

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã nhấn mạnh sẽ không có chuyện Nga "bỏ qua không có lời đáp trả" đối với kế hoạch tăng cường hoạt động quân sự tại sườn phía Đông của NATO. Theo Moskva, nội dung thảo luận chính của cuộc họp Hội đồng Nga-NATO vào ngày 13/7 tới sẽ là về những quyết định của NATO và những hậu quả đối với mọi khía cạnh của an ninh châu Âu.


 

 

BT
Thăm dò khán giả