Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 2, 22/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuần hành tại Mỹ sau loạt vụ tấn công ở Atlanta

(ANTV) - Hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp bang Georgia (Mỹ) ở thủ phủ Atlanta để biểu thị sự ủng hộ đối với cộng đồng người Mỹ gốc châu Á. Hoạt động diễn ra sau khi ngày 16/3 vừa qua tại thành phố này, đã xảy ra loạt vụ tấn công tại 3 địa điểm khác nhau khiến 8 người thiệt mạng, trong đó đa phần là phụ nữ gốc châu Á.

Hàng trăm người đã đeo khẩu trang, vẫy cờ Mỹ và mang theo các khẩu hiệu có nội dung "Chúng tôi không phải là virus" và "Chấm dứt sự miệt thị đối với người châu Á". Hai thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ đại diện cho Georgia là ông Raphael Warnock và ông Jon Ossoff đã dẫn đầu đám đông người tuần hành dành một phút mặc niệm các nạn nhân.

Loạt vụ tấn công ngày 16/3 bắt đầu khi Robert Aaron Long, một công dân da trắng 21 tuổi tiến hành loạt vụ tấn công vào 3 cửa tiệm spa ở thành Atlanta. Nhà chức trách Georgia vẫn chưa xác định được điều gì đã thôi thúc Long tiến hành loạt vụ tấn công trên. Theo các nghị sĩ và những người ủng hộ chống phân biệt chủng tộc, có thể việc kỳ thị người dân châu Á là một phần dẫn đến động cơ này.

Australia sơ tán hàng nghìn người tránh lũ

Khu vực bờ biển của Australia đang trải qua những ngày Hè có thời tiết bất thường. Trong ngày 21/3, hàng nghìn người sống ở ngoại ô thành phố Sydney đã nhận lệnh sơ tán khi khu vực bờ biển phía Đông hứng chịu đợt mưa lớn và lũ quét trên diện rộng. 

Các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp của Australia đã phát lệnh sơ tán người dân sinh sống tại những khu vực trũng thấp ở phía Bắc và phía Tây của Sydney, sau khi cơ quan chức năng nước này cảnh báo nguy cơ lũ quét đe dọa tính mạng người dân tại bang New South Wales.

Theo cơ quan dự báo thời tiết của Australia, mưa lớn suy giảm vào cuối tuần, tuy nhiên, thời tiết cực đoan sẽ kéo dài đến ngày 25/3.

Đập Warragamba, nơi cung cấp phần lớn nước uống cho Sydney, trong ngày 20/3 đã bị tràn nước. Đây được xem là lần tràn nước đầu tiên của đập này kể từ năm 1990.

Do ảnh hưởng của tình trạng mưa lớn và ngập lụt, công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Sydney và các khu vực lân cận tạm hoãn. Theo kế hoạch, Australia sẽ triển khai giai đoạn đầu tiêm chủng cho toàn dân vào ngày mai 22/3.


Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/3 đã oanh tạc một khu vực ở miền Bắc Syria do lực lượng dân quân người Kurd nắm giữ. Đây là vụ không kích đầu tiên của Ankara tại Syria trong vòng 13 tháng.

SOHR cho biết thêm, chiếc máy bay đã tấn công các vị trí quân sự của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) tại ngôi làng Saida (Xai-đa), miền Bắc Syria. Hồi tháng 2/2020, ít nhất 11 binh sỹ Syria đã thiệt mạng do các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ vào tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Nga ủng hộ Chính phủ Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn một số nhóm vũ trang đối lập. Sau đợt leo thang căng thẳng vào đầu năm 2020, gây nguy cơ đẩy hai bên vào tình trạng đối đầu trực diện, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào tháng 3/2020 đã đồng ý chấm dứt đối đầu và tiến hành các hoạt động tuần tra chung tại Idlib.

Thăm dò khán giả