Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand tới mặt trái của công nghệ

(ANTV) - Sức mạnh công nghệ là con dao hai lưỡi sắc nhọn. Điều này có vẻ như đúng với vụ xả súng vừa qua tại New Zealand, khi mạng xã hội “bất đắc dĩ” trở thành công cụ “truyền virus cực đoan” của kẻ xả súng. Đoạn livestream dài 17 phút ghi lại toàn cảnh Brenton Tarrant người Australia, ra tay dã man sát hại những người vô tội nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên internet, lập tức kéo theo những tranh cãi về mặt trái của công nghệ, góc khuất của mạng xã hội.

Sau vụ việc gây chấn động tại một đất nước vốn được xem là yên bình như New Zealand, các ông lớn công nghệ vẫn đang xoay sở để xóa đi các liên kết và video cực đoan lan tràn trên Internet và các mạng xã hội. Ngay trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tấn công, Facebook đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan tới vụ việc. Có lẽ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hoàn toàn có lý khi chỉ trích, truy trách nhiệm của Facebook, bởi lẽ gã khổng lồ công nghệ này chỉ biết đến sự tồn tại của vụ livestream sau khi nhận được thông báo từ cảnh sát New Zealand.

Sau một loạt những chỉ trích liên quan tới vai trò của mạng truyền thông xã hội trong vụ tấn công đẫm máu, nhiều ngân hàng của New Zealand đã tuyên bố tạm dừng cộng tác với Facebook và Google. Hiện các gã khổng lồ mạng xã hội đang phải đối mặt với một vòng kiểm tra an ninh mới về việc xử lý nội dung bạo lực và chính trị cực đoan trên nền tảng của mình.

Rõ ràng, từ vụ xả súng kinh hoàng vừa qua tại New Zealand có thể phần nào thấy rõ thực trạng mạng xã hội đang bị những kẻ xấu lợi dụng, biến tướng thành nền tảng chia sẻ những quan điểm cực đoan. Và khi ấy, việc ngăn chặn kích động khủng bố thông qua không gian mạng càng trở thành vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết. Do vậy, câu hỏi lớn đang đặt ra, là làm thế nào để các quốc gia đẩy mạnh vấn đề quản trị mạng một cách an toàn, nhằm tránh để xảy ra sự việc đau lòng như thảm kịch vừa qua tại New Zealand.

 

 

BT
Thăm dò khán giả