Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 3, 16/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ hôm nay, người nước ngoài ở Hàn Quốc phải tham gia BHYT

(ANTV) - Theo Đạo luật Bảo hiểm y tế quốc gia sửa đổi có hiệu lực từ ngày hôm nay (16/7), tất cả người nước ngoài phải tham gia hệ thống bảo hiểm y tế nếu họ ở lại Hàn Quốc trong sáu tháng hoặc lâu hơn. Đạo luật trên đã được sửa đổi để thắt chặt quản lý đối với lĩnh vực này.

 

Theo đó, người nước ngoài mặc định không đăng ký hoặc không trả phí bảo hiểm sẽ được yêu cầu chi trả 100% hóa đơn y tế của họ. Công dân nước ngoài sẽ đóng bảo hiểm y tế tối thiểu 96 USD mỗi tháng, với số tiền chính xác được xác định theo thu nhập và tài sản. Quy định mới này sẽ được miễn tạm thời cho sinh viên và người có visa đào tạo kỹ năng, tuy nhiên sẽ được áp dụng từ tháng 3/2021.

Cho đến nay, hầu hết sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc đều sử dụng các gói bảo hiểm y tế tư nhân có giá khoảng 100.000-110.000 won (từ 85-94 USD) mỗi năm.

Philippines siết chặt cấp phép lao động cho người nước ngoài

Chính phủ Philippines đang nghiên cứu áp dụng thêm những quy định bổ sung đối với người lao động nước ngoài. Theo đó, ngoài những yêu cầu hiện hành, người nước ngoài muốn làm việc tại Philippines còn phải có giấy "Chứng nhận không phản đối" do Bộ này cấp.

 

Theo Cục Việc làm địa phương thuộc Bộ Lao động và Việc làm Philippines, Tổng thống Duterte đã yêu cầu bổ sung quy định mới này nhằm góp phần ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố. Ngoại trừ Bộ Tư pháp, tất cả các cơ quan khác của Chính phủ Philippines có chức năng cấp thị thực hoặc giấy phép liên quan đến việc làm cho người nước ngoài đều phải yêu cầu người lao động có "Chứng nhận không phản đối". Tuy nhiên, việc được cấp chứng nhận này không có nghĩa là người lao động nước ngoài tự động được chấp thuận làm việc tại Philippines.

Quy định mới được cho là để tăng cường kiểm soát và đảm bảo an ninh của Philippines trong bối cảnh ngày càng có nhiều lao động nước ngoài vào làm việc tại nước này, gây nên những phức tạp về mặt an ninh và các vấn đề xã hội khác.

BT
Thăm dò khán giả