Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 22/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT Putin: Không ai có quyền lợi dụng thảm kịch MH17

(ANTV) -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/7 đã ra một tuyên bố đặc biệt về vụ rơi máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia trên lãnh thổ Ukraine. 

Tổng thống Putin lưu ý rằng, nếu các hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine không được nối lại, chắc chắn đã không có thảm họa nào xảy ra.
 
Trong tuyên bố đặc biệt, Tổng thống Nga gọi những gì đã xảy ra là một thảm họa khủng khiếp, đồng thời kêu gọi các bên không lợi dụng vụ việc này vì mục đích chính trị.
 
“Bất cứ ai cũng không được phép và không có quyền lợi dụng thảm kịch MH17 để đạt được mục đích chính trị ích kỷ. Những sự kiện như thế này không phải để chia rẽ mà phải kết nối mọi người lại với nhau. Điều cần thiết là tất cả những ai chịu trách nhiệm về tình hình trong khu vực phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trước người dân của chính họ và người dân các quốc gia có người tử nạn trong thảm kịch vừa qua”, Tổng thống Putin nói.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin  Ảnh: AFP
 
Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết ngay lập tức ngừng các hành động thù địch ở Đông Nam Ukraine và cho rằng đây là điều kiện then chốt để các chuyên gia quốc tế làm việc có hiệu quả tại hiện trường nơi máy bay rơi.
 
Ông Putin kêu gọi các bên xung đột đảm bảo cho việc điều tra đầy đủ thảm họa và đảm bảo an toàn cho các chuyên gia quốc tế.
 
Tổng thống Nga Putin cho biết thêm: “Tại hiện trường hiện đã có các đại diện của vùng Donbass, Donetsk, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Ukraine và các chuyên gia của Malaysia, nhưng như thế là chưa đủ. Cần có một nhóm chuyên gia đầy đủ dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và cần lập ra các hành lang nhân đạo".
 
Tổng thống Putin đảm bảo Moscow sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine chuyển từ giai đoạn quân sự như hiện nay sang giai đoạn thảo luận trên bàn đàm phán theo phương pháp hòa bình và ngoại giao.
 
Dữ liệu của Nga cho thấy Su-25 của Ukraine bay sát MH17
 
Cùng ngày, Theo AFP/THX/Itar Tass, quan chức Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov cho biết các hồ sơ dữ liệu hàng không của Nga cho thấy một máy bay tiêm kích Su-25 của Ukraine đã bay sát máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines trước khi chiếc Boeing 777 này gặp nạn.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo đặc biệt, ông Kartapolov khẳng định: "Các hồ sơ dữ liệu cho thấy một máy bay của Không quân Ukraine chỉ cách chiếc Boeing của Malaysia từ 3-5 km."
 
Ông cho biết Moskva sẽ yêu cầu phía Kiev giải thích về sự phát hiện này.
Hình ảnh chiếc xe tải quân sự được cho là chở hệ thống tên lửa BUK được một lái xe tại Nga khẳng định ghi tại khu vực gần biên giới Nga-Ukraine ngày 19/7. (Nguồn: Daily Mail)

Nga phủ nhận cấp tên lửa Buk cho phiến quân ở miền Đông Ukraine

Trong một diễn biến liên quan, AFP và Reuters đưa tin quan chức Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov ngày 21/7 khẳng định rằng Moskva đã không cung cấp hệ thống tên lửa BUK hay bất cứ loại vũ khí nào khác cho phiến quân ở miền Đông Ukraine.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo đặc biệt, ông Kartapolov nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga không cung cấp cho các phiến quân hệ thống tên lửa BUK hay bất cứ loại vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạng nặng nào."
 
Trong khi đó, nguồn tin an ninh Ukraine cùng ngày khẳng định Kiev bảo lưu thông tin cho rằng phiến quân ủng hộ Nga ở miền Đông nước này đã nhận tên lửa BUK-M1 thuộc hệ thống tên lửa dẫn đường bằng radar SA-11 từ Nga, nhiều khả năng còn kèm theo cả một nhóm chuyên gia. 
 
Nguồn tin xác nhận: "Trước đó, Cơ quan an ninh Ukraine đã đưa ra thông tin cho biết phiến quân đang thương lượng về việc chuyển giao hệ thống BUK của Nga.
Những tay súng này không được đào tạo chuyên biệt để điều khiển thiết bị quân sự tinh vi này vì vậy chúng tôi nói về khả năng có nhóm chuyên gia BUK đến từ Nga"./.
BT
Thăm dò khán giả