Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 2, 08/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT Mỹ đưa ra chiến lược tiêu diệt tổ chức IS

(ANTV) -Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đưa ra các chiến lược nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sau cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 9/9.

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ công bố kế hoạch đối phó và loại trừ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song cũng khẳng định sẽ không có sự can thiệp quân sự trên mặt đất của lực lượng Mỹ tại Iraq. 
 
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC ngày hôm qua, Tổng thống Obama cho biết vào ngày 10/9 (theo giờ Mỹ), ông sẽ có bài phát biểu về kế hoạch cuộc chiến chống IS trong thời gian tới và ông tự tin rằng có thể xây dựng một liên minh quốc tế đối phó với lực lượng Hồi giáo thánh chiến này. Ông nhấn mạnh Mỹ cần sự hỗ trợ của các nước Arab trong khu vực như Saudi Arabia, Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ để chống IS.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Những gì chúng tôi đang thực hiện là vì chúng tôi là một liên minh quốc tế, chúng tôi thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ cho lực lượng Iraq và lực lượng người Kurd, chúng tôi giúp họ để nhanh chóng chiếm lại những vùng lãnh thổ mà họ đã mất vào tay ISIL. Chúng tôi muốn làm suy yếu lực lượng phiến quân này và tiêu diệt chúng. Trong thứ 3 và thứ 4 này, tôi sẽ có bài phát biểu về kế hoạch để tăng cường đối phó với nhóm phiến quân IS. Nhưng chúng tôi không đề cập đến việc sẽ đưa quân đội trở lại Iraq".
 
Theo ông Obama, kế hoạch này tương tự như các chiến dịch chống khủng bố mà Mỹ đã tiến hành trong suốt 6, 7 năm qua. Cách tiếp cận của kế hoạch giống với những chính sách mà ông đưa ra nhằm thủ tiêu lực lượng al-Qaeda tại Afghanistan, Pakistan và các nhóm khủng bố khác. 
 
Bài phát biểu của Tổng thống Obama về chiến lược chống IS sẽ diễn ra chỉ một ngày trước khi Mỹ tưởng niệm 13 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 do al-Qaeda tiến hành nhằm vào Trung tâm thương mại thế giới tại New Yook và Lầu Năm Góc, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. 
 
Dự kiến ngày 9/9, Tổng thống Obama sẽ gặp các nghị sĩ hàng đầu trong quốc hội để tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với chính sách chống IS. 
 
Trong một diễn biến khác cùng ngày, phát biểu tại một hội nghị bộ trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) ở Cairo (Ai Cập), Chủ tịch AL Nabil al-Arabi đã kêu gọi các quốc gia thành viên hiệp lực trên cả phương diện chính trị và quân sự để chống IS cũng như các nhóm phiến quân khác đang đe dọa sự tồn tại của các nước Arab. Ông Arabi cho rằng chính những mâu thuẫn nội bộ giữa các nước Arab dẫn tới sự trì trệ của khối 22 thành viên này. 
 
Ông Nabil al-Arabi  - Chủ tịch Liên đoàn Arab cho biết:"Sau khi xem xét vấn đề này, AL khẳng định lập trường quan trọng đối với các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh các quốc gia A Rập và để ngăn chặn các tổ chức cực đoan khủng bố, bao gồm cả ISIL. Các bộ trưởng ngoại giao AL đã nhất trí phương án ngăn chặn tổ chức hồi giáo cực đoan nguy hiểm này. Điều này đòi hỏi sự hợp tác giữa tất cả các bên".
 
Trong khi đó tại Iraq, các lực lượng an ninh đã giành lại quyền kiểm soát một thị trấn từ tay IS và một khu vực rộng lớn xung quanh thành phố Haditha bị IS chiếm đóng ở tỉnh Anbar , phía Tây Iraq. Theo Bộ Nội vụ Iraq, quân đội chính phủ với sự hậu thuẫn của các binh sĩ bộ lạc đã mở chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm vào khu vực xung quanh thành phố Haditha. Quân đội đã kiểm soát thị trấn Barwana, phía đông Haditha, và một số ngôi làng gần đó sau các trận giao tranh ác liệt với phiến quân.
BT
Thăm dò khán giả