Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông thế giới phân tích cuộc gặp Mỹ-Triều tại Việt Nam

(ANTV) - Cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội, Việt Nam đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của báo chí quốc tế, trong đó có Cộng hòa Séc. Ngoài cập nhật diễn biến của sự kiện, truyền thông Séc còn dành phần lớn thời lượng phân tích kết quả có thể đạt được tại cuộc gặp.

 

Các tập đoàn truyền thông lớn như Thông tấn xã, Đài truyền hình, Đài phát thanh và nhiều báo khác của Séc đều cho rằng kỳ vọng của cuộc gặp Thượng đỉnh lần này tại Việt Nam cao hơn so với cuộc gặp lần trước diễn ra tại Singapore cách đây 8 tháng.

Trong khi đó, báo chí Ai Cập trong những ngày qua có nhiều bài phân tích về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Nhà báo Marwa Mohamed Ibrahim và Ismin Asama Farj của tờ Al Ahramonline có bài nhận định “Mô hình Việt Nam” cho thành công Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và “Các bước nghiêm túc nhất của Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội”.

Nhà báo Marwa Mohamed Ibrahim nhận định, lần thứ hai trong vòng một năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau. Nhưng lần này tại Việt Nam - đất nước đã phát triển thành công sau gần 50 năm kết thúc chiến tranh và trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ. Điều này cho thấy mục tiêu của hội nghị muốn chọn Việt Nam là mô hình ở CHDCND Triều Tiên.

Còn nhà báo Ismin Asama Farj cho rằng nếu Hội nghị Thượng đỉnh Singapore đánh dấu con đường đầu tiên đến hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thì hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội sẽ mở ra một quá trình đàm phán nghiêm túc và cuối cùng có thể lên đến đỉnh điểm khi CHDCND Triều Tiên thoát khỏi sự cô lập quốc tế./.

BT
Thăm dò khán giả