Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 26/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông quốc tế ca ngợi thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

(ANTV) -  Sáng ngày 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội. Hãng Sputnik của Nga đánh giá cao 35 năm Đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. 

 

Hãng tin AP của Mỹ đưa tin, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong tuần này nhằm định hình chính sách trong 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới. Hãng tin này mô tả hai bên đường, phố thủ đô Hà Nội rợp bóng cờ đỏ búa liềm và cờ đỏ sao vàng cùng băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Khoảng 4.900 người liên quan đến sự kiện trọng đại này đều được tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hai lần.

Hãng tin AP dẫn lời ông Murray Hiebert, chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế nêu rõ trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt trung bình 6% và gần 3% trong năm 2020, trong khi hầu hết các nước láng giềng đều rơi vào cảnh suy thoái do đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, truyền thông Australia đồng loạt đưa tin và hình ảnh cờ đỏ tung bay khắp các đường phố ở thủ đô Hà Nội khi Việt Nam tiến hành Đại hội XIII của Đảng. Nhiều trang tin lớn của Australia cho biết đại hội sẽ đề ra các quyết sách lớn cho 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo mới.

Báo Junge Welt của Đức đưa tin Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng khi những thay đổi về đường lối phát triển đất nước được quyết định và thực hiện trong ít nhất 5 năm tới.

Nhiều tờ báo khác của Đức nhấn mạnh, những thành công về chống Covid-19 của Việt Nam đã được các chuyên gia trên thế giới thừa nhận cùng những đánh giá cao về thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, khẳng định Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu hóa và chuỗi cung ứng quốc tế, trong khi vị thế của đất nước về mặt đối ngoại ngày càng được khẳng định.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin về sự kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhấn mạnh thành tựu nổi bật của Việt Nam trong năm 2020. Cụ thể, Việt Nam đã chứng kiến nền kinh tế vượt bậc trong số các nước châu Á, kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 nhờ các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, xét nghiệm và truy vết. Hãng tin Anh cho biết, Việt Nam đặt ra mục tiêu  tăng trưởng GDP trung bình đạt 7% trong 5 năm tới. Đây cũng là nội dung được tờ The Straits Times của Singapore đề cập.

Còn tờ Nikkei của Nhật Bản cũng cung cấp thông tin, hình ảnh về thời gian, địa điểm diễn ra sự kiện chính trị quan trọng này, đồng thời ca ngợi về thành tựu kinh tế của Việt Nam trong năm 2020, thành quả tuyệt vời đạt được trong việc khống chế dịch Covid-19 thông qua việc hạn chế nhập cư và cách ly triệt để những người bị nhiễm, và truy vết những người có tiếp xúc. Các báo bình luận rằng, ngay cả khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 vẫn đạt 2,91%, tạo đà phát triển cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

Báo The Star của Malaysia đưa tin, kỳ đại hội lần này có số đại biểu tham gia đông nhất, với số đại biểu nữ chiếm 13,99%, đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm 11,03%. Tờ báo khẳng định, các công tác tổ chức cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng đều đảm bảo từ an ninh đến hậu cần và tiếp đón đại biểu.

Hãng Sputnik của Nga đánh giá cao 35 năm Đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Tờ báo nhận định, Việt Nam bứt phá với những thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, y tế, giáo dục, quân sự và ngoại giao, đồng thời lý giải bí quyết để Việt Nam từ một nước nghèo cách đây 35 năm đã vươn lên phát triển như ngày nay./.

BT
Thăm dò khán giả