Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 5, 04/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông Pháp đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

(ANTV) - Nhật báo kinh tế Pháp La Tribune đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngoài tăng cường hợp tác y tế, Việt Nam và Pháp sẽ ký kết nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo và công nghệ cao.

Theo Nhật báo La Tribune, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Sự trao đổi hỗ trợ y tế, giữa hai nước, vào đúng thời điểm, đã góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ song phương. Bên cạnh đó, hợp tác thương mại là một trong những động lực chính của quan hệ hai nước, theo đó Pháp là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ ba ở Việt Nam và cũng là nước viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn thứ ba cho Việt Nam.

Trong thập kỷ qua, giá trị thương mại song phương đã tăng gấp 4 lần, đạt 7,2 tỷ Euro (khoảng 8,3 tỷ USD) vào năm 2019. Chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là cơ hội để tiếp tục thúc đẩy thành quả này. Tờ La Tribune dự đoán có thể sẽ có một số hợp đồng lớn được ký kết tại Paris.

Trong hơn 20 năm qua, Việt Nam và Pháp đã có rất nhiều trao đổi trong các lĩnh vực quân sự, văn hóa và giáo dục. Dự kiến, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

Tấn công ở Kabul: Một chỉ huy quân sự Taliban thiệt mạng

Ngày 3/11, giới chức chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết một chỉ huy quân sự của Taliban ở thủ đô Kabul là một trong số những người thiệt mạng trong vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm vào một bệnh viện quân y một ngày trước đó.

Theo truyền thông Afghanistan, đây là quan chức cấp cao nhất của Taliban thiệt mạng kể từ khi lực lượng này nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào giữa tháng 8 vừa qua. Giới chức địa phương cho biết vụ tấn công trên đã làm ít nhất 25 người chết và hơn 50 người bị thương. Hiện, Tổ chức Nhà nước hồi giáo IS đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công.

 

BT
Thăm dò khán giả