Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 3, 24/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông Mỹ: Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa

(ANTV) - Trang mạng 38 North của Mỹ đưa tin, Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae. Đây có thể được xem là động thái quan trọng của Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Singapore hồi tháng trước.

 

Chuyên trang theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên cũng cho rằng hình ảnh thu thập được từ vệ tinh về hoạt động tại bãi thử Sohae cho thấy Triều Tiên bắt đầu quá trình tháo dỡ một tòa nhà và một hệ thống hỗ trợ phóng tên lửa. Một chuyên gia phân tích của chuyên trang đã gọi động thái này là “bước quan trọng đầu tiên” của Triều Tiên trong việc thực thi các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.

Các chuyên gia Mỹ nhận định Trước đây, bãi thử Sohae được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Vì vậy, việc Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử này được xem là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Bình Nhưỡng./.

Tổng thống Mỹ bình luận về vấn đề Triều Tiên, Nga

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bác bỏ những thông tin về khó khăn trong đàm phán với Triều Tiên, đồng thời đưa ra bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trong một đoạn Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ trong vòng 9 tháng qua, chưa một quả tên lửa nào được Triều Tiên phóng đi, và cũng không có vụ thử hạt nhân nào. Do đó, ông hài lòng với tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên. Theo ông, những tin tức cho rằng đàm phán với Triều Tiên đang gặp khó khăn đều là những tin tức giả mạo.

Trong một đoạn Twitter khác cùng ngày, đề cập đến quan hệ với Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông "không nhượng bộ bất cứ điều gì" trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước với người đồng cấp Nga Putin. Ông Trump viết: "Tôi không nhượng bộ gì. Chúng tôi chỉ đơn thuần thảo luận về các lợi ích trong tương lai của cả hai nước". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không đề cập chi tiết về cuộc đối thoại riêng giữa hai nhà lãnh đạo ở thủ đô Helsinki, Phần Lan./.

BT
Thăm dò khán giả