Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 6, 06/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông Mỹ: Các tin tặc Nga đánh cắp dữ liệu của NSA

(ANTV) - Theo Sputnik và Reuters, ngày 5/10, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết các tin tặc người Nga đã đánh cắp thông tin về chiến lược phòng thủ mạng của Mỹ từ một chiếc máy tính của một nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Theo tờ Wall Street Journal, các tin tặc làm việc cho chính phủ Nga đã tiếp cận những tài nguyên tuyệt mật thông qua việc nhân viên nói trên sử dụng phần mềm chống virus được sản xuất bởi công ty Kaspersky Lab của Nga. Theo các chuyên gia, vụ việc này xảy ra vào năm 2015 và là một trong những vụ đánh cắp trên mạng quan trọng nhất trong những năm gần đây, song nó đã không được phát hiện cho đến mùa Xuân năm 2016.

Đây là vụ việc đầu tiên mà sản phẩm của Kaspersky Lab có thể bị các tin tặc Nga lợi dụng để tiến hành do thám chính phủ Mỹ. Hiện NSA và Kapersky Lab đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Trước đó vào giữa tháng 9/2017, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho các cơ quan Chính phủ Mỹ loại bỏ các sản phẩm phần mềm bảo mật của công ty Kaspersky Lab, do quan ngại về việc sử dụng phần mềm chống virus này có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 5/10, tờ Washington Post của Mỹ dẫn nguồn tin từ các nhân vật am hiểu về chiến lược của Nhà Trắng đối với Iran, cho biết vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo “rút khỏi" thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), được biết đến là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), cho rằng nó không nằm trong lợi ích của Washington, và sẽ chuyển vấn đề này cho Quốc hội Mỹ.

Động thái này sẽ đánh dấu bước đi đầu tiên trong tiến trình có thể trên thực tế dẫn đến việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày 12/10, trong đó phác thảo một chiến lược lớn hơn nhằm đối phó với Iran, quốc gia mà Washington chỉ trích gây ra sự mất ổn định ở Trung Đông.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Iran đã không hành động để duy trì một thỏa thuận kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này. Theo ông, Mỹ phải chấm dứt các hành động gây hấn và tham vọng hạt nhân của Iran.

"Chúng ta không thể cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Chính quyền iran đang hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và bạo lực, hỗn loạn khắp khu vực Trung Đông. Đó là lý do vì sao chúng ta cần chấm dứt tham vọng hạt nhân và các hành động gây hấn của Iran. Họ không hành động theo tinh thần của thỏa thuận hạt nhân." Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày trước thời hạn chót 15/10, theo đó Tổng thống Mỹ sẽ phải thông báo quyết định về tương lai của thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi tuyên bố rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới đạt được hồi năm 2015 là không thể thương lượng lại.

Theo người đứng đầu AEOI, nếu Mỹ rời khỏi JCPOA, và những nước khác cũng "nối gót" hành động như vậy, JCPOA chắc chắn sẽ đổ vỡ. Nếu thỏa thuận đổ vỡ, Iran sẽ đưa ra công nghệ hạt nhân tiên tiến hơn so với thời kỳ trước khi có thỏa thuận này.

JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây, theo đó Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả