Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 10/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông Hàn Quốc: Ông Moon Jae-in sẽ đắc cử Tổng thống

(ANTV) - Thông tin liên quan đến bầu cử Tổng thống Hàn Quốc. Ứng cử viên Moon Jae-in thuộc Đảng Dân chủ Tự do đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn diễn ra ngày 9/5. Ông Moon cam kết sẽ trở thành “Tổng thống của mọi người” và sẽ hợp tác với các đối thủ để “xây dựng một tương lai mới”.

 

Trước đó, theo kết quả từ bảng thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu được ba đài truyền hình lớn của Hàn Quốc thực hiện, ông Moon đứng ở vị trí thứ nhất với 41,4 % phiếu bầu. Cuộc bầu cử kéo dài một ngày kết thúc lúc 20h ngày 9/5 (giờ địa phương).

Tổng thống Hàn Quốc đắc cử được mong đợi sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách của Seoul với Triều Tiên, tìm kiếm các cuộc đối thoại mở với Bình Nhưỡng và xử lý các thách thức trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa với Mỹ. Người đắc cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày hôm nay 10/5 sau khi Ủy ban bầu cử công bố kết quả chính thức.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia, đã có hơn 33,8 triệu người đi bỏ phiếu, tương đương tỷ lệ bỏ phiếu đạt 77,2 % - con số cao nhất từ năm 1997.

Cựu Thủ tướng Mannuel Valls muốn gia nhập phong trào Tiến bước

Ngay sau khi ứng cử viên Emmanuel Macro​ đắc cử Tổng thống Pháp, cựu Thủ tướng Manuel Valls​ ngày 9/5 tuyên bố ông muốn gia nhập phong trào Tiến bước của ông Macron trong cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra vào tháng 6 tới.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL, ông Manuel Valls khẳng định ông Macron từng là Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ do ông đứng đầu, sẽ chứng minh một lộ trình chính trị kéo nước Pháp trở lại như thế nào sau chiến thắng đầy thuyết phục trước đối thủ Marine Le Pen trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa diễn ra hôm 7/5.

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, ông Manuel Valls đã từ chức Thủ tướng để chuẩn bị cho nỗ lực tranh cử tổng thống, tuy nhiên ông đã bị loại ngay tại các vòng bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội.

Ông Macron cho biết sẽ nỗ lực để giúp phong trào Tiến bước của ông giành được nhiều ghế tại Hạ viện gồm 577 ghế trong cuộc bầu cử vào tháng tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả