Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Chủ Nhật, 28/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truy tố hơn 300 người liên quan vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ

(ANTV) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 27/2 cho biết đã truy tố hơn 300 người tham gia vụ bạo loạn gây chết người ở đồi Capitol ngày 6/1 vừa qua, và ít nhất 280 người đã bị bắt giữ.

Bộ Tư pháp cho biết, cuộc điều tra nhằm vào những người phải chịu trách nhiệm trong vụ việc trên đang diễn ra với tốc độ và quy mô chưa từng có. Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho biết, cơ quan điều tra liên bang Mỹ đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ phản ứng nào từ các cá nhân cho thấy ý định tấn công hoặc người nào đó đã tham gia bạo loạn.

Vụ tấn công do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện tại trụ sở Quốc hội vào ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 đã khiến 5 người thiệt mạng.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 quy mô lớn

Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục lây lan trên trên thế giới. Tính đến nay đã có hơn 114 triệu người nhiễm, trong đó đã có hơn 2,53 triệu ca tử vong. Nhiều nước đã tăng cường các biện pháp phòng dịch, đồng thời thúc đẩy việc tiêm chủng cho người dân. Rạng sáng 27/2 (theo giờ Mỹ, tức là chiều nay theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 quy mô lớn chưa từng thấy trị giá tới 1.900 tỷ USD.     

Với tỷ lệ 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua gói cựu trợ, kích cầu kinh tế nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Chỉ có 2 Hạ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu phản đối gói cứu trợ.

Bất chấp sự phản đối gần như toàn diện của tất cả các Hạ nghị sĩ Cộng hòa, Hạ viện đã thông qua gói cứu trợ, được Tổng thống Joe Biden coi là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sĩ đối nội này, nhằm tiến gần hơn một bước tới việc hiện thực hóa gói cứu trợ với hy vọng bình ổn nền kinh tế, tăng nguồn ngân sách ứng phó với đại dịch.

Gói hỗ trợ kinh tế của ông Biden có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Chính quyền Mỹ cho biết khoản ngân sách lớn trên gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, qua đó ngăn chặn sự chững lại của đà hồi phục kinh tế. Bên cạnh đó, gói chi tiêu của ông Biden còn cam kết thúc đẩy chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, vốn được xem là thách thức tài chính, y tế và hậu cần mà chính quyền của Tổng thống Biden sẽ phải giải quyết trong nhiệm kỳ này.

BT
Thăm dò khán giả