Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường đào tạo chơi thể thao điện tử eSports chuyên nghiệp tại Trung Quốc

(ANTV) - Trong những năm gần đây, eSports hay thể thao điện tử có tốc độ phát triển vượt bậc tại Trung Quốc. Điều này đã khiến cho việc chơi game không còn bị đánh giá là "vô dụng" như trước kia, mà hiện nay, các game thủ đã có thể kiếm tiền để nuôi sống bản thân, thậm chí là dư dả lo cho tương lai. Trường kỹ thuật Lanxiang ở Tế Nam, miền đông Trung Quốc là một trong những trường đào tạo người chơi Esports chuyên nghiệp đầu tiên tại Trung Quốc nhằm cung cấp nhân tài cho ngành công nghiệp đang bùng nổ này.

ESports hay thể thao điện tử đang trở thành một động lực tăng trưởng mới của Trung Quốc. Công ty nghiên cứu thị trường iResearch ước tính, tại Trung Quốc có khoảng 260 triệu người đang chơi eSport hoặc xem các trận thi đấu với những trận đấu lớn nhất thu hút hàng chục ngàn khán giả trên các sân vận động hoặc trực tuyến. Ước tính, doanh thu của ngành công nghiệp eSports toàn cầu sẽ là 906 triệu dola vào năm 2018 tăng 38,2% so với năm 2017. Riêng Trung Quốc sẽ chiếm 18%. Những trường giảng dạy kỹ năng cần thiết cho sự thành công trong ngành eSport như Lanxiang cũng xuất hiện ngày một nhiều. Có 50 sinh viên đăng ký theo học lớp eSports của trường Lanxiang, bắt đầu vào cuối năm 2017.

Ông Hoàng Tường, Hiệu trưởng trường Lanxiang cho biết: "Ban đầu các bậc phụ huynh đều nghĩ rằng đây chỉ là trò chơi điện tử, nhưng nó không hẳn như vậy. Esports đang phát triển rất nhanh và trở thành một động lực tăng trưởng trong nền kinh tế thị trường."

Tại lớp eSports của trường Lanxiang, sinh viên sẽ tập trung vào nâng cao kỹ năng trong những môn eSports phổ biến nhất như League of Legends, Overwatch, Counter Strike và PlayerUnknown's Battlegrounds.

Anh Dương Hiếu, Giáo viên Esports chia sẻ: "Chúng tôi đang làm việc với một nhóm thanh niên trẻ trong độ tuổi 20. Ở độ tuổi đó, họ chưa có nhiều kỹ năng tổ chức và tự quyết trong cách làm việc. Họ cần được nhà trường hướng dẫn."

Anh Đường Tâm, Học viên Esports chia sẻ: "Đây là sở thích của tôi. Tôi thực sự thích trò chơi điện tử và bây giờ nó là một công việc mới. Tôi nghĩ nó là công việc có triển vọng. Tôi vẫn còn trẻ và có thời gian để cống hiến cho công việc này."

Khóa học thường sẽ kéo dài trong 3 năm. Trong năm đầu, nửa thời gian sinh viên sẽ chơi điện tử, nửa thời gian còn lại họ sẽ học lý thuyết về thành công trong ngành này. Sau năm đầu, sinh viên sẽ được chia nhóm. Nhóm xuất sắc sẽ tập trung trở thành người chơi chuyên nghiệp trong khi những người khác sẽ được đào tạo những kỹ năng như tổ chức sự kiện, quảng bá hoặc huấn luyện. Tống Cần Triết, 16 tuổi, cho hay cậu muốn trở thành bình luận viên, một phần quan trọng không thể thiếu trong những trận đấu. Tuy nhiên, công việc này không khiến bố mẹ cậu hài lòng. Dù vậy, bằng sự kiên trì, cuối cùng, bố mẹ cậu cũng đồng ý.

Anh Tống Cần Triết, Học viên Esports cho biết: "Khi mới bắt đầu, bố mẹ tôi đã phản đối, nhưng tôi thực sự thích khi tôi chứng minh được cho họ thấy tôi đam mê như thế nào và sẽ kiên trì với nó ra sao. Bố tôi đã hiểu và đồng ý cho tôi đến đây học."

Học phí hàng năm của trường là 13.000 NDT (khoảng 2.050 USD), một mức giá khá nhẹ nhàng tại Trung Quốc. Những sinh viên xuất sắc nhất có mặt trong đội tuyển của nhà trường sẽ được miễn học phí. ESports có thể sẽ được xem là môn thi đấu có huy chương, lần đầu tiên tại Thế vận hội châu Á (Asian Games) năm 2022 tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc. Đối với các vận động viên thể thao điện tử này thì ghi danh tại đây sẽ là một bước tiến mang tính bước ngoặt trên con đường sự nghiệp của họ.

BT
Thăm dò khán giả