Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:02, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Biển Đông đi vào hoạt động

(ANTV) - Bắt đầu từ 5/11, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Biển Đông đã đi vào hoạt động đầy đủ, cung cấp dịch vụ giám sát và cảnh báo sóng thần 24/24 cho 9 quốc gia trong khu vực gồm Trung Quốc, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Với việc tiếp cận dữ liệu trong thời gian thực từ hơn 600 trạm giám sát động đất, trung tâm này có khả năng đưa ra dự báo về thông số cơ bản của 1 trận động đất trong vòng 3-5 phút, bất kể trận động đất đó xảy ra tại đâu. Trung tâm cũng sử dụng dữ liệu của 1 hệ thống thiết bị đo thủy triều, gồm hơn 100 trạm đo mực nước tại Trung Quốc và hơn 800 trạm trên toàn thế giới, từ đó có thể đưa ra cảnh báo sớm về sóng thần trong khu vực.

Ngoài ra, nhờ hệ thống xử lý thông tin sóng thần thông minh, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Biển Đông có khả năng đưa ra cảnh báo sóng thần chỉ trong 10 phút sau khi xảy ra 1 trận động đất.

Hàng chục triệu người dân Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi khói mù ô nhiễm

Hơn 46 triệu người sống trong khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã phải chịu ảnh hưởng từ khói mù trong đợt ô nhiễm đạt ngưỡng nguy hiểm những ngày qua. Cơ quan chức năng Ấn Độ đã đưa ra các nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục tình trạng này./

Ô nhiễm không khí tại New Delhi và các vùng lân cận đã đạt ngưỡng độc hại. Chính quyền thành phố đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp và khuyến cáo dân chúng ở trong nhà.

Hơn 46 triệu người sống trong khu vực siêu đô thị của New Delhi đang chịu ảnh hưởng bởi khói mù ô nhiễm. Khoảng 5 triệu chiếc khẩu trang đã được phát cho học sinh trước khi các trường học được lệnh đóng cửa. Hơn 30 chuyến bay phải chuyển hướng khỏi New Delhi vì tầm nhìn bị hạn chế.

Cơ quan chức năng cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khói mù. Trong đó bao gồm ô nhiễm, thời tiết và khói pháo hoa từ lễ hộ Diwali của đạo Hindu. Một nguyên nhân khác là nông dân đốt rạ trên các cánh đồng ở những bang lân cận. Để không khí bớt ô nhiễm, chính quyền thành phố ra lệnh hạn chế hoạt động xây dựng và ô tô cá nhân.

Singapore cấm xe scooter điện

Bắt đầu từ ngày hôm qua, Singapore đã cấm tất các thiết bị di chuyển cá nhân động cơ điện hay xe scooter điện di chuyển trên lối đi dành cho người đi bộ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng trong công chúng về mức độ an toàn của loại phương tiện di chuyển cá nhân này.

Quyết định trên được cho là tác động tới các công ty giao nhận đồ ăn khi có tới gần 1/3 nhân viên sử dụng xe scooter điện để làm việc. Các hình thức di chuyển khác như ván trượt động cơ điện hay tương tự cũng dự kiến đưa vào danh sách cấm trong thời gian tới.

Mặc dù Chính phủ Singapore đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp quy định về tiêu chuẩn xe, đăng ký và giới hạn tốc độ xe, tăng cường giáo dục ý thức và kiểm tra, xong vẫn có nhiều người đi xe scooter thiếu ý thức, sử dụng xe không hợp chuẩn, đi quá tốc độ khiến số vụ tai nạn liên quan xe scooter điện ngày càng tăng, thậm chí gây chết người.

 

BT
Thăm dò khán giả