Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 24/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc-Iran ký hợp đồng thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak

(ANTV) - Tại thủ đô Vienna của Áo, Trung Quốc và Iran đã ký hợp đồng thương mại đầu tiên về việc thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak của nước Cộng hòa Hồi giáo. Hợp đồng thương mại được ký kết giữa hai bên được xem như một bước quan trọng hướng tới việc điều chỉnh lò phản ứng này.

Theo Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), Iran đã nhất trí thiết kế lại lò phản ứng nói trên để giảm thiểu sản lượng plutonium và tránh sản xuất plutonium cấp độ vũ khí.

Thiết kế lại lò Arak là một khía cạnh chính của JCPOA về chương trình hạt nhân của Iran. Đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định việc ký kết hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng và Iran có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp với Trung Quốc. Ông đánh giá đây là một hình mẫu về hợp tác mà các bên khác cần tham khảo.

Triều Tiên có thể hoàn thiện khả năng phóng tên lửa hạt nhân vào Mỹ 

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly, đã đưa ra nhận định Triều Tiên có thể hoàn thiện khả năng phóng một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tới lãnh thổ Mỹ ngay trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, ông Kelly nhấn mạnh, thời điểm Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể vươn tới Mỹ và gắn vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng tới Mỹ. Ông cũng cho rằng Tổng thống Donand Trump sẽ phải nghiêm túc đối phó với vấn đề này trước khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Tuy nhiên, ông Kelly từ chối bình luận về việc liệu quân đội Mỹ có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên hay không.


 

Hải quân Nga sắp đưa vào hoạt động tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

Hải quân Nga sắp tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới. Con tàu này thuộc Dự án 09852, có kích thước được đánh giá là vượt qua cả tàu ngầm tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Typhoon vốn đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên Belgorod thuộc Dự án 09852 được thiết kế nhằm thực hiện các sứ mệnh nghiên cứu đại dương cũng như tìm kiếm khoáng sản ở độ sâu lớn hơn và hỗ trợ triển khai các tuyến thông tin liên lạc dưới nước, trong đó có hệ thống giám sát dưới nước toàn cầu mà quân đội Nga đang xây dựng ở đáy biển Bắc Cực.

Tư lệnh Hải quân Nga cho biết công tác nâng cấp tàu ngầm này sẽ được hoàn thành vào năm 2018. Giáo sư Kozyulin thuộc Học viện Khoa học Quân sự của Nga cũng đã bình luận rằng tàu Belgorod là tàu lớn nhất và độc đáo nhất trong hạm đội hải quân nước này.

 

 

BT
Thăm dò khán giả