Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc xây dựng thành phố “bọt biển” đối phó lũ lụt

(ANTV) - Trong thời gian qua, thành phố Hạc Bích thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã nổi lên như một hình mẫu trong việc kiểm soát lũ lụt thông qua việc quy hoạch đô thị dựa trên cơ chế “bọt biển” giúp thoát nước nhanh đồng thời có thể tích trữ nước để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Kế hoạch quy hoạch theo cơ chế “bọt biển” được giới chức thành phố Hạc Bích bắt đầu triển khai từ năm 2015 với việc sử dụng tới 30 km2 để thí điểm tính hiệu quả của kế hoạch trên. Theo đó, phần vỉa hè thường được lát bằng vật liệu cứng và không thấm nước như thường thấy trong quy hoạch đô thị hiện đại sẽ được thay thế bằng một loại vật liệu có khả năng thấm nước. Bà Sun Xiaohua – Giới chức thành phố Hạc Bích cho biết, "Vật liệu này có thể hoạt động hiệu quả ngay cả trong điều kiện mưa lớn và người dân vẫn có thể đi lại trên vỉa hè mà không gặp bất cứ khó khăn nào."

Trong khi đó, nhiều cây xanh và vườn cây được trồng dọc vỉa hè cũng sẽ có tác dụng hút và lọc nước mưa trước khi lượng nước này theo hệ thống cống đổ về các hệ thống trữ nước được xây ngầm dưới lòng đất. Dù được triển khai với mục tiêu kiểm soát tình trạng lũ lụt trong khu vực đô thị song dự án quy hoạch theo cơ chế “bọt biển” của thành phố Hạc Bích được giới chuyên gia đánh giá sẽ mở đường cho những cách tiếp cận toàn diện và bền vững hơn trong việc phát triển đô thị.
BT
Thăm dò khán giả