Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 4, 24/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc và Nga đạt đồng thuận chiến lược

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước có các hoạt động kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước Hữu nghị, Láng giềng và Hợp tác tốt giữa Liên bang Nga và Trung Quốc. Trong cuộc hội đàm diễn ra ngày hôm nay (23/3) ở thành phố Quế Lâm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga đã đạt được đồng thuận chiến lược. Đây là cuộc gặp lần thứ 51 giữa hai nhà ngoại giao này.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định điều này cho thấy sự phối hợp cao của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung - Nga. Hai bên nhất trí rằng sự chỉ đạo chiến lược của nguyên thủ hai nước là sức mạnh chính trị của quan hệ song phương. Việc cùng chống đại dịch COVID-19 đã giúp củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Hai bên cũng đã ký một số thỏa thuận hợp tác song phương, cũng như tuyên bố chung về quản trị toàn cầu sau cuộc hội đàm này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gác lại những bất đồng, xây dựng đồng thuận, tăng cường phối hợp, bảo vệ hòa bình thế giới và sự ổn định địa chiến lược.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga diễn ra ngay sau đối thoại Mỹ - Trung, thu hút sự quan tâm rất lớn từ truyền thông phương Tây. Song Bắc Kinh cho biết, chuyến thăm không có sự sắp xếp đặc biệt nào.

Mỹ khẳng định duy trì các cam kết vững chắc với NATO

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam kết tái thiết và hồi sinh liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời chia sẻ kế hoạch của Mỹ về khả năng rút quân khỏi Afghanistan. Những phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới trụ sở NATO, ở Brussels, Bỉ.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định liên minh quân sự NATO đang ở giai đoạn then chốt trong việc ứng phó với các mối đe dọa trên toàn thế giới cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Về khả năng rút quân khỏi Afghanistan, ông Blinken cho biết Mỹ vẫn đang đánh giá các phương án, sẽ tiếp tục lắng nghe và tham vấn với các đồng minh. Dự kiến các Ngoại trưởng NATO sẽ thảo luận về vấn đề Afghanistan trong 2 ngày tới tại Brussels.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO đã không mấy suôn sẻ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người vẫn luôn cho rằng liên minh này đã lỗi thời. Việc chính quyền Mỹ thay đổi quan điểm dưới thời Tổng thống Joe Biden đã nhận được sự hoan nghênh của các đồng minh châu Âu trong NATO.

B.T
Thăm dò khán giả