Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 2, 03/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - “Trung Quốc khuyến khích Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”. Uỷ viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra phát biểu trên khi thông báo vắn tắt về cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại Argentina.

 

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nữa giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh khuyến khích Mỹ và Triều Tiên làm việc hướng tới mục tiêu chung, chú trọng các mối quan ngại chính đáng của nhau và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa song song với việc thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ Mỹ đánh giá cao vai trò tích cực của Trung Quốc, đồng thời cho biết Washington sẽ tiếp tục phối hợp và hợp tác với Bắc Kinh trong vấn đề Triều Tiên.

Iran đanh thép đáp trả cáo buộc thử tên lửa của Mỹ

 

Iran ngày 02/12 tuyên bố chương trình tên lửa của nước này chỉ nhằm mục đích phòng vệ và không vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng, Iran đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Trước đó, ngày 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án điều ông mô tả là một vụ thử lên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân của Iran, đồng thời cáo buộc Tehran vi phạm thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này.

Phản hồi phát biểu của ông Pompeo, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định "Chương trình tên lửa của Iran chỉ nhằm phòng vệ. Và không có nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm chương trình tên lửa và các vụ thử tên lửa như thế của Iran". Cùng ngày, lực lượng vũ trang Iran cho biết các cuộc thử nghiệm tên lửa nhằm bảo vệ đất nước và Iran sẽ tiếp tục được thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả