Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 6, 03/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí về lộ trình rút quân khỏi biên giới

(ANTV) -  Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý rút quân khỏi biên giới theo từng giai đoạn nhằm xoa dịu những căng thẳng gần đây tại khu vực này. Đây là kết quả thỏa thuận được công bố chiều nay, sau cuộc đàm phán mới nhất giữa 2 quốc gia này.

 

Thỏa thuận này được kì vọng sẽ ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, việc rút quân không có nghĩa là hai nước sẽ ngừng triển khai quân dọc biên giới dãy Himalaya khiến tình trạng đối đầu kéo dài.

Lực lượng hai bên lần đầu đụng độ vào đầu tháng 5 dọc theo Đường Kiểm soát thực (LAC) giữa Ladahk do Ấn Độ kiểm soát và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát. Căng thẳng gia tăng trong hai tháng tiếp theo dẫn đến các cuộc xung đột khác tại nhiều địa điểm dọc đường biên giới kéo dài 3.400 km.

Tại cuộc đụng độ gần đây nhất, hôm 15/6, đã có 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

EU giảm quy mô ngân sách dài hạn

Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề xuất một ngân sách quy mô nhỏ hơn trong cho giai đoạn 2021- 2027 để các nhà lãnh đạo xem xét trong hội nghị thượng đỉnh vào giữa tháng 7 tới. Tuy nhiên, đề xuất này sẽ vẫn bám sát mục tiêu dành một quỹ trị giá 750 tỷ euro (846,3 tỷ USD) hỗ trợ các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19.

 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel sẽ đề xuất một kế hoạch ngân sách giá trị từ 1.050- 1.094 tỷ euro, thấp hơn mức 1.100 tỷ euro được công bố trước đó. Các quốc gia giàu có hơn, những bên đóng góp phần lớn cho ngân sách chung, cũng có thể giữ những khoản hoàn trả, kể cả khi việc Anh rời khỏi EU để lại một khoảng trống lớn cần 27 quốc gia còn lại bù đắp.

Dù việc thu nhỏ quy mô ngân sách có thể làm ảnh hưởng tới những lĩnh vực như quân sự hay nghiên cứu, nhưng mục tiêu đạt thỏa thuận về khoản ngân sách hỗ trợ phục hồi kinh tế hiện vẫn được ưu tiên. Mục tiêu này cũng được cho là mang giá trị kinh tế và biểu tượng cao hơn trong bối cảnh EU đang bị chỉ trích là ứng phó chậm với những tác động kinh tế từ đại dịch.

BT
Thăm dò khán giả