Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 25/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc ứng phó cấp đặc biệt nghiêm trọng với dịch viêm phổi lạ

(ANTV) - Thông tin liên quan đến bệnh viêm phổi lạ do virus corona chủng mới gây ra, Ủy ban y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo, tính tới hết ngày 24/1, đã có 1287 ca nhiễm bệnh, trong khi có 41 người đã thiệt mạng.

 

Theo thông báo, các trường hợp nhiễm được xác nhận tại 29 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc, trong đó phần lớn các ca nhiễm, khoảng 600 ca, được xác nhận tại thành phố Vũ Hán.

Trước thực trạng dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona chủng mới gây ra tiếp tục lan rộng, 9 tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã khởi động kế hoạch ứng phó cấp 1, tức cấp cao nhất đối với các sự kiện y tế cộng đồng khẩn cấp đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, một đơn vị quân y sẽ tới Vũ Hán để hỗ trợ các nhà khoa học ở đây.

Trong khi đó, hoạt động đón Năm mới Canh Tý cũng bị ảnh hưởng. Tại thủ đô Bắc Kinh, nhiều sự kiện đã bị hủy, trong khi Tử Cấm Thành cũng sẽ tạm đóng cửa từ ngày 25/1. Tại Thuợng Hải, công viên Disneyland cũng thông báo tạm dừng hoạt động, giống như nhiều bảo tàng khác tại đây.

Mỹ xác nhận thêm trường hợp nhiễm virus corona

 

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ra thông báo xác nhận trường hợp thứ 2 tại nước này nhiễm virus corona. Theo thông báo, đây là một người phụ nữ sinh sống tại thành phố Chicago, mới trở về từ Trung Quốc.

Thông báo cho biết thêm, ngoài hai trường hợp được xác nhận nhiễm virus gây dịch viêm phổi lạ, CDC cũng đang theo dõi 63 trường hợp khác tại 22 bang. Hiện đã có 11 trường hợp được đưa đi xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Cùng ngày, trên twitter  của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cám ơn tới Trung Quốc về những nỗ lực cùng sự minh bạch của nước này trong việc kiểm soát sự lây lan của virus corona gây dịch viêm phổi lạ. Đoạn tweet có tính chất động viên của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra trong thời điểm virus corona vẫn đang có những diễn biến khó lường.

Trong khi đó tại Pháp, đã có 3 trường hợp tại nước này nhiễm virus gây dịch viêm phổi lạ, trong đó có hai người đã nhập viện ở thủ đô Paris và trường hợp còn lại ở thành phố Bordeaux.

Trước thực trạng người nhiễm virus corona mới ngày càng lan rộng, người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, WHO và các mạng lưới chuyên gia của mình đang cân nhắc nghiên cứu khả năng các phương pháp điều trị và vaccine phòng chống Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) có thể chống lại virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút Corona gây ra, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Phòng vận tải hàng không triển khai thủ tục hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Yêu cầu các phòng chức năng giữ liên lạc với Cục Hàng không Trung Quốc để cập nhật tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, kịp thời tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch đối với các chuyến bay kết nối Việt Nam và các điểm khác tại Trung Quốc (nếu có).

B.T
Thăm dò khán giả