Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc ủng hộ Pakistan triệu tập phiên họp HĐBA về Kashmir

(ANTV) - Liên quan đến vùng lãnh thổ Kashmir từ lâu vẫn là điểm nóng trong mối quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ. Trong một thông báo đưa ra mới đây, Trung Quốc đã ủng hộ yêu cầu của Pakistan muốn triệu tập một phiên họp kín của Hội đồng Bảo an về tình hình khu vực này.

 

Trước đó, trong một phát biểu trong chuyến thị sát tới Muzaffarabad, thủ phủ của Azad Kashmir Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã cáo buộc Ấn Độ đang lên kế hoạch hành động quân sự tại khu vực Kashmir tranh chấp giữa hai nước, và cảnh báo Islamabat sẽ đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào tại đây.

Ông Khan nhấn mạnh quân đội Pakistan đã có những thông tin có căn cứ về việc  Ấn Độ đã lên kế hoạch can thiệp quân sự tại Azad Kashmir, và những hành động vừa qua tại bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ chỉ là để đánh lạc hướng chú ý của dư luận thể giới. Ông khẳng định nếu New Delhi có bất kỳ hành động xâm phạm nào, Islamabad sẽ chiến đấu tới cùng.

Về phần mình, chính quyền bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ cho biết sẽ tạm thời nới lỏng lệnh giới  nghiêm kéo dài 10 ngày tại khu vực này, tuy nhiên đường điện thoại, Internet trong khu vực vẫn bị cắt.

Ấn Độ  ngày 5/8 quyết định tước quyền của bang Jammu và Kashmir trong việc ban hành luật và cho phép những người không phải cư dân địa phương mua bất động sản tại đây,ban hành các quy định hạn chế đi lại và tụ tập đông người. Trong các động thái đáp trả, Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ./.

Triều Tiên có thêm đường bay thẳng tới Trung Quốc

Lần đầu tiên sau 3 năm, hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo nối lại đường bay thẳng từ Bình Nhưỡng tới thành phố Tế Nam ở Đông Bắc Trung Quốc.

 

Ngày 13/8, đã có 2 chuyến bay chặng Bình Nhưỡng - Tế Nam cất cánh. Việc có thêm đường bay được khai thác giữa Triều Tiên và Trung Quốc cho thấy sự cải thiện trong quan hệ hai nước.

Trước đó, hãng hàng không Triều Tiên cũng có các chuyến bay nối Bình Nhưỡng với Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Dương và Tây An. Theo các chuyên gia, việc mở thêm đường bay mới là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã thực sự mở cửa, tạo thêm các cơ hội mới cho hoạt động du lịch và kinh doanh, đồng thời cho phép trao đổi thêm các thông tin giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh./.

BT
Thăm dò khán giả