Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 03:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:09, Thứ 4, 22/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc ủng hộ đối thoại về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 21/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, cho biết nước này ủng hộ các bên liên quan tiến hành đối thoại và tiếp xúc nhằm tìm ra một giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ khi bình luận về thông tin cho rằng Mỹ và Triều Tiên đang chuẩn bị một cuộc gặp giữa các đại diện cấp cao hai nước, ông Cảnh Sảng nêu rõ cốt lõi của vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nằm ở sự khác biệt giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh luôn ủng hộ các bên liên quan, trong đó có Triều Tiên và Mỹ, đẩy mạnh thông tin liên lạc nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tìm ra một giải pháp thông qua đối thoại và tham vấn.

Theo ông Cảnh Sảng, trong tình hình hiện nay, Trung Quốc hy vọng các bên liên quan có thể nỗ lực nhiều hơn trong vấn đề trên và đóng vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Bán đảo Triều Tiên, cũng như giải quyết thỏa đáng vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 21/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã hội đàm về những dự định của Hàn Quốc đối với phương án chung nhằm đối phó với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, Đặc phái viên hạt nhân của Nhật Bản Kenji Kanasugi cũng sẽ tới Washington trong tháng 2 này để cùng tổ chức cuộc gặp ba bên nhằm thảo luận về vấn đề trên./.

Đức cam kết tăng cường tiềm lực quân sự 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức - một quốc gia thuộc khối quân sự NATO - bà Ursula von der Leyen vừa cho biết, nước này sẽ tăng số lượng binh sĩ lên con số khoảng 200.000 quân trong 7 năm tới đây. Số lượng nhân viên dân sự trong quân đội Đức thời điểm đó cũng sẽ đạt khoảng 61.000 nhân viên.

Bà Leyen cũng cho biết, việc tăng số lượng binh sĩ trong điều kiện hiện nay là điều cần thiết. Nhất là trong bối cảnh Đức đang muốn đẩy nhanh tiến trình tham chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, giúp đỡ ổn định tình hình bất ổn tại Mali, cũng như tăng cường sự hiện diện cho khối Nato tại khu vực Baltic.

Trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Đức đã cắt giảm mạnh quân đội. Trong năm 1990, quân đội Đức từng lên tới 585.000 quân trước khi giảm xuống mức thấp, chỉ còn 166.500 quân hồi tháng 6 năm ngoái. Do đó, Washington đã nhiều lần yêu cầu Đức tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Mới đây nhất, hôm 21/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã thúc giục các đồng minh châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng, để đảm bảo cho các hoạt động của NATO.  Cho đến nay, trong số 28 nước thành viên NATO, mới chỉ có Mỹ, Anh, Ba Lan, Hy Lạp và Estonia đạt mục tiêu dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

 

BT
Thăm dò khán giả