Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 5, 06/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc tức giận vì bị ví là phát xít

(ANTV) -Tân Hoa xã gọi ông Aquino là chính trị gia nghiệp dư ngạo mạn.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đã gọi Tổng thống Philippines Benigno Aquino là “nỗi hổ thẹn” vì ông đã cảnh báo thế giới không được chiều theo tham vọng của Trung Quốc giống như châu Âu từng thiếu kiên quyết trước nước Đức Quốc xã.
 
Ông Benigno Aquino nói với tờ New York Times rằng thế giới phải rút ra bài học từ năm 1938, khi Anh và Pháp đã để cho Hitler tuyên bố lãnh thổ Czech là của mình. Còn Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với nhiều vùng trên Biển Đông.
                
               
Tổng thống Philippines Aquino (trái) và Thủ tướng Nhật Abe đều có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc trong các tranh chấp biển đảo (ảnh: AP)
 
Vụ tranh cãi này là mới nhất trong cuộc đấu khẩu giữa Trung Quốc và các hàng xóm của mình.
 
Ông Aquino kêu gọi thế giới phải nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ nước ông chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển cận kề. Ông nhắc lại bài học lịch sử khi vùng Sudetenland đã được nhượng cho Đức với ảo tưởng sẽ ngăn được Chiến tranh Thế giới thứ 2.
 
Các bình luận trên đã gây phản ứng dữ dội từ  Tân Hoa xã, cơ quan đã cho phát hành một bài báo coi ông Aquino là “ngạo mạn”.
 
Tân Hoa xã bình luận, các nhận xét của ông Aquino “cho thấy bản chất thực sự của ông này với tư cách một chính trị gia nghiệp dư, người đã phớt lờ cả lịch sử và thực tế”.
 
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã gây ra tranh cãi tại diễn đàn kinh tế Davos vào tháng trước khi ông tuyên bố Trung Quốc và Nhật Bản đang ở trong tình thế giống với nước Đức và Anh ngày trước khi bùng nổ Thế chiến thứ 1. Khi ấy ông Abe khẳng định cho dù hai bên có quan hệ thương mại phát triển thì điều đó cũng không ngăn được việc chiến tranh nổ ra.
 
Ông Abe thậm chí còn phê phán Trung Quốc gia tăng chi tiêu quân sự ở mức 2 con số và coi đây là nguồn gốc chủ yếu của bất ổn định trong khu vực.
 
Đáp lại, Tân Hoa xã cũng coi ông Abe là vị “Thủ tướng Nhật Bản đáng hổ thẹn”./.
K.Dung

Thăm dò khán giả