Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 7, 29/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc - Triều Tiên cam kết tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống

(ANTV) - Giới chức Trung Quốc và Triều Tiên hôm qua khẳng định hai nước sẽ tiếp tục vun đắp tình hữu nghị truyền thống và thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Trong buổi tiếp tân Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ri Ryong-nam, ngày 27/5, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Triều Tiên thực hiện sự đồng thuận quan trọng giữa lãnh đạo hai nước, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân hai nước và đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chiến lược cấp cao với Triều Tiên, thúc đẩy hợp tác thực chất trong nhiều lĩnh vực khác nhau và cùng phối hợp tổ chức các sự kiện nhân kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Hỗ trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Về phần mình, tân Đại sứ Ri Ryong-nam nêu rõ Triều Tiên sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc trong tiến trình cùng thúc đẩy sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Nga thất vọng vì Mỹ quyết định không quay lại Hiệp ước Bầu trời mở

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay tuyên bố, Nga thất vọng về việc Mỹ quyết định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở, cho rằng quyết định của Mỹ không tạo được bầu không khí có lợi cho các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào tháng Sáu tới.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Washington ra thông báo chính thức về việc không tiếp tục tham gia Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận kiểm soát vũ khí đa phương mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi hồi tháng 11 năm ngoái.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Thăm dò khán giả