Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 09/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc trấn an thế giới về mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống trái đất

(ANTV) - Trong phản ứng mới nhất trước thông tin lo ngại tên lửa Trường Chinh 5B đang quay trở lại trái đất và mảnh vỡ của nó có thể rơi xuống một địa điểm chưa xác định trong tình trạng mất kiểm soát, Trung Quốc đã lên tiếng trấn an cộng đồng quốc tế và khẳng định xác suất gây hại của các mảnh vỡ tên lửa này là “cực thấp”.

 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hết sức quan tâm việc quay trở lại khí quyển của tầng lõi Trường Chinh 5B Y2 - tên lửa vừa thành công đưa mô-đun lõi của Trạm không gian Thiên Cung vào quỹ đạo hôm 29/4.
 
Ông Uông Văn Bân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói:“Theo tôi được biết, tên lửa này có thiết kế kỹ thuật đặc biệt, hầu hết các bộ phận sẽ bốc cháy tiêu hủy trong quá trình quay trở lại, do vậy xác suất gây hại cho các hoạt động hàng không và mặt đất là cực kỳ thấp. Các cơ quan chủ quản sẽ kịp thời thông báo tình hình với bên ngoài.”
 
Trước đó, Lầu Năm Góc Mỹ dự báo, mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc có thể rơi xuống trái đất trong ngày 8/5 (theo giờ Mỹ), nhưng các quan chức Mỹ vẫn chưa thể xác định nơi các mảnh vỡ sẽ rơi xuống. Thậm chí có thông tin lo ngại các mảnh vỡ này có thể rơi xuống một địa điểm chưa xác định trong tình trạng mất kiểm soát.
 
Các chuyên gia phân tích vũ trụ Trung Quốc ngay sau đó khẳng định, các mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B Y2 sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế, cho rằng phương Tây đã cường điệu việc này. Họ cho rằng, việc các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống trái đất là bình thường trong lĩnh vực không gian và khuyên mọi người không cần phải lo lắng. Chuyên gia về vũ trụ của Trung Quốc cũng khẳng định với việc sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường, các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B sẽ không gây ô nhiễm cho đại dương.
 
Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên giảm căng thẳng tại Jerusalem
 
 
Liên minh châu Âu (EU) đã lên án các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát Israel và người Palestine tại khu đền Al-Aqsa khiến hơn 160 người bị thương và kêu gọi các bên nhanh chóng giảm căng thẳng.
 
Tuyên bố của EU nêu rõ: "Bạo lực và kích động là không thể chấp nhận được và thủ phạm của cả hai bên đều phải bị trừng trị. EU kêu gọi các bên có hành động khẩn cấp nhằm giảm căng thẳng hiện nay tại Jerusalem."
 
Tuyên bố cũng kêu gọi "tránh các hành động khiêu khích quanh quần thể Haram al-Sharif (mà Israel gọi là Núi Đền) và tôn trọng nguyên trạng," đồng thời nhấn mạnh: "Các lãnh đạo chính trị, tôn giáo và cộng đồng của tất cả các bên cần kiềm chế, có trách nhiệm và nỗ lực hết sức để xoa dịu tình hình." Tuyên bố lên án việc hành động ép buộc các gia đình người Palestine phải rời khỏi Sheikh Jarrah - khu vực phần lớn người Palestine sinh sống ở Đông Jerusalem, là "trái với luật nhân đạo quốc tế và chỉ làm gia tăng căng thẳng."
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả