Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 02/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc trấn an dư luận về chủng cúm lợn mới có thể gây đại dịch

(ANTV) - Ngày 01/7, Trung Quốc lên tiếng trấn an dư luận về chủng virus cúm lợn mới phát hiện được cho là có khả năng gây ra đại dịch, cho rằng nghiên cứu mới không "mang tính đại diện".

Trước đó, các nhà khoa học tại các trường đại học Trung Quốc cũng như Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh nước này đã phát hiện một chủng virus cúm lợn mới được cho là có thể gây đại dịch. Chủng cúm mới mang tên G4, có nguồn gốc gene từ chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009. Các tác giả nghiên cứu cho biết chủng cúm mới có khả năng cao lây nhiễm sang con người.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, virus G4 nêu trong nghiên cứu kể trên là chủng phụ của chủng virus cúm H1N1. Các chuyên gia cũng đã kết luận quy mô lấy mẫu của nghiên cứu trên quá nhỏ và không mang tính đại diện. Ông này cũng cho biết thêm các cơ quan hữu quan và các chuyên gia sẽ tiếp tục tăng cường giám sát dịch bệnh, gửi cảnh báo và liên tục bám sát xử lý tình hình./.

Ngành hàng không châu Âu bắt đầu hồi phục khi biên giới mở cửa lại

Sau khi rơi vào tình trạng gần như đình trệ do COVID-19 vừa qua, hàng không châu Âu đang dần nối lại hoạt động, khi biên giới được mở cửa trở lại, nhưng hàng chục nghìn việc làm vẫn bị đe dọa.

Các biện pháp phong tỏa đã khiến hoạt động vận tải bằng đường hàng không trong tháng Tư vừa qua giảm 94,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tính theo số kilomet mà hành khách đã đi.

IATA nhận định sự phục hồi sẽ bắt đầu với hoạt động hàng không nội địa, sau đó là trên phạm vi lục địa, sau đó sẽ là các chuyến bay liên lục địa vào cuối năm.

Theo IATA, chỉ đến năm 2023, lĩnh vực này mới trở lại mức trước đại dịch.

IATA nhận định các hãng hàng không châu Âu sẽ lỗ 21,5 tỷ USD trong năm nay. Cơ quan này cho rằng 6-7 triệu lao động liên quan đến ngành hàng không đang bị đe dọa.

Các hãng hàng không và các doanh nghiệp khác trong ngành này bắt đầu cắt giảm việc làm. Chỉ trong những ngày gần đây, Airbus đã thông báo cắt giảm 15.000 việc làm, tương ứng với 11% lực lượng lao động.

 

BT
Thăm dò khán giả