Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 21/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc tố Mỹ tạo ra các mối nguy hại về an ninh không gian

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, diễn ra vào ngày 20/3, Người phát ngôn Cảnh Sảng đã bày tỏ sự phản đối của Trung Quốc trước kế hoạch phát triển vũ khí laser và vũ khí chùm hạt trong không gian của Mỹ.

 

Tại buổi họp báo, ông Cảnh Sảng cho biết: Không gian là tài sản chung của toàn nhân loại, bảo vệ an ninh không gian là trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế. Lập trường rõ ràng của Trung Quốc từ trước đến nay đó là phản đối việc đưa vũ khí lên không gian cũng như chạy đua vũ trang trên không gian.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh hôm 13/3 vừa qua, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đề xuất chi 304 triệu USD Mỹ trong ngân sách tài khóa 2020 để tài trợ chương trình nghiên cứu, phát triển vũ khí laser và vũ khí chùm hạt trong không gian. Lý do cho việc phát triển những loại vũ khí này là nhằm chống các loại tên lửa mới của Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran.

Thủ tướng Anh đề nghị EU hoãn Brexit đến cuối tháng 6

 

Trong thư gửi Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị EU lui thời điểm Brexit từ ngày 29/3 cho tới ngày 30/6 tới. Theo các nguồn tin, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhận được thư đề nghị trên của Thủ tướng May về việc gia hạn Điều 50 Hiệp ước Lisbon cho tới cuối tháng 6.

Theo một tài liệu của EU, châu Âu tái khẳng định sẽ không đàm phán lại về việc rời “mái nhà chung” của Anh trong thời điểm trì hoãn Brexit, và thời gian này có thể được tận dụng để hoàn thiện các văn kiện cho một tuyên bố về quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Các thông tin trên được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày (21-22/3), trong đó các quan chức châu Âu sẽ thảo luận về đề nghị trên của London.

Trong khi đó, ngày 20/3, Thủ tướng Thụy Điển cho biết nước này sẽ ủng hộ yêu cầu của Anh về việc gia hạn Brexit và cho rằng một Brexit không thỏa thuận sẽ là một kết quả tồi tệ nhất./.

BT
Thăm dò khán giả