Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Thứ 4, 05/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng

(ANTV) - Chi tiêu quốc phòng phản ánh tham vọng quân sự của Bắc Kinh cũng như ý đồ khẳng định địa vị và leo thang trong tranh chấp với láng giềng.

Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch chi tiêu cho quân đội gồm 2,3 triệu binh sĩ trong buổi khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh sáng 5/3. Với thông báo quyết định tăng ngân sách quốc phòng 12,2% và giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 7,5% trong năm 2014.
 
Chạy đua vũ trang
 
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2014 là 808,23 tỉ nhân dân tệ (131,57 tỉ USD), tăng 12,2%. Người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc (NPC) Phó Oánh cho rằng đây chỉ là biện pháp phòng thủ. “Nếu một số nước muốn thử thách, gây tổn hại cho an ninh và trật tự, Bắc Kinh sẽ có phản ứng” - bà Phó nói.
 
Bắc Kinh liên tục tăng ngân sách quốc phòng 2 con số trong những năm gần đây: 10,7% năm 2013, 11,2% năm 2012 và 12,7% năm 2011. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời giới phân tích quốc tế cho rằng chi tiêu quân sự thực tế của Trung Quốc cao hơn đáng kể so với con số công khai.
 
Tuy vậy, theo ông Trần Chu, nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học quân sự và là đại biểu quốc hội Trung Quốc, mức chi này vẫn thấp hơn các cường quốc nếu tính theo tỉ lệ phần trăm của GDP (tổng sản phẩm nội địa) hay theo thu nhập đầu người.
 
Trung Quốc sẽ tăng mức chi tiêu cho quốc phòng thêm 12,2%. Ảnh: AFP
 
Theo Reuters, Nhật Bản và Đài Loan đã bày tỏ băn khoăn ngay sau thông báo của Trung Quốc. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận xét việc Trung Quốc thiếu minh bạch về chính sách quốc phòng đang khiến thế giới nghi ngại. Trong khi đó, chuyên gia Rory Medcalf của Viện Lowy (Úc) đánh giá: “Đây là thông tin đáng lo đối với các láng giềng của Trung Quốc, đặc biệt là Nhật Bản”.
 
Nhật Bản bày tỏ quan ngại
 
Nhật Bản bày tỏ thái độ lo ngại trước khoản chi tiêu quân sự không rõ ràng và ngày càng gia tăng của Trung Quốc, ngay sau khi Bắc Kinh vừa công bố ngân sách quốc phòng 2014.
 
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP
 
"Sự minh bạch trong chính sách quốc phòng và năng lực quân sự của Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản", AFP dẫn lời ông Yoshihide Suga, chánh văn phòng Nội các Nhật, hôm nay cho biết.
 
Ông cũng nhấn mạnh "ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2014 tăng hai con số so với năm ngoái", đồng thời cũng cho biết Tokyo đã lưu ý đến điều này và sẽ tiếp tục theo dõi xu hướng tương lai.
 
Trong buổi khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh sáng nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố tăng 12,2% chi tiêu cho quốc phòng năm nay, lên mức 131,5 tỷ USD, nhằm tăng cường bảo vệ bờ biển và phòng không cũng như phát triển thêm những vũ khí tân tiến.
 
"Chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự phát triển của Trung Quốc", ông Lý nói. "Chúng ta sẽ bảo vệ thành quả chiến thắng của Thế chiến II và trật tự quốc tế sau chiến tranh, không cho phép ai đảo ngược tiến trình lịch sử".
 
Theo Reuters, "đảo ngược tiến trình lịch sử" là cụm từ Trung Quốc dùng để chỉ các động thái gây tranh cãi của Nhật Bản, nước thua trận trong Thế chiến II. Quan hệ hai nước xấu đi trong những năm gần đây, chủ yếu xoay quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
 
Theo chuyên gia quân sự Denny Roy, việc Bắc Kinh không ngừng hiện đại hóa quân đội, không chỉ xuất phát từ các tranh chấp chủ quyền, mà họ còn muốn nâng cao vị thế của mình. 
 
"Một quân đội mạnh để tương xứng với vị thế của Trung Quốc trên các lĩnh vực khác, như tầm vóc, sự giàu có, sức ảnh hưởng chính trị và văn hóa", Roy bình luận.
Tổng hợp
Thăm dò khán giả