Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 01/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thực thi luật mới chống tội phạm mạng

(ANTV) - Từ ngày 1/12, Trung Quốc bắt đầu thực thi luật mới chống lừa đảo trên mạng và qua viễn thông, trong khuôn khổ các nỗ lực xây dựng một hệ thống toàn xã hội và rộng khắp các ngành để ngăn chặn loại tội phạm này.

Luật mới đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua hồi tháng 9 vừa qua. Luật này quy định các cơ quan công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan của chính phủ và doanh nghiệp để xây dựng hệ thống cảnh báo và ngăn chặn các hành vi lừa đảo, đồng thời hành động kịp thời để giúp người dân tránh rơi vào các bẫy lừa đảo qua mạng và viễn thông.

Đáng chú ý, theo luật này, những người kinh doanh dịch vụ viễn thông, các nhà cung cấp dịch vụ Internet cần áp dụng biện pháp kỹ thuật, kịp thời nhận biết, ngăn chặn các phần mềm, thiết bị phi pháp kết nối mạng, trong khi các tổ chức tài chính ngân hàng và các tổ chức thanh toán phi ngân hàng có quyền tăng cường kiểm tra hoặc từ chối mở tài khoản trong trường hợp phát hiện yếu tố bất thường.

Ngoài ra, những người đi đến những khu vực có hoạt động lừa đảo tràn lan và bị nghi ngờ dính líu hoạt động này, hoặc những người đã bị xử lý hình sự do lừa đảo qua mạng và viễn thông, có thể bị cấm rời khỏi Trung Quốc.

Mỹ: Những ưu tiên cần thực hiện trước khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành cuộc họp tại Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo lưỡng đảng trong Quốc hội để thảo luận về những việc có thể thực hiện trong những tuần còn lại của năm 2022, khoảng thời gian mà đảng Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát lưỡng viện trước khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện từ đầu năm tới.

Tổng thống Biden cho biết ngân sách viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine - vấn đề mà đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ đình chỉ khi tiếp quản quyền kiểm soát Hạ viện, là một trong những ưu tiên hàng đầu, cùng với việc đảm bảo ngân sách cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ông Biden cũng nhấn mạnh khoản ngân sách để duy trì hoạt động của Chính phủ Mỹ sau ngày 16/12 tới để tránh nguy cơ bị đóng cửa cũng nằm trong danh sách những ưu tiên cần thực hiện của ông.

Trong khi đó, các Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ cho rằng việc thông qua dự luật chi tiêu trong cả năm 2023 đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ và do vậy sẽ nằm trong ưu tiên của Chính phủ Mỹ.

Đảng Cộng hòa đã giành được đa số sít sao tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8/11 vừa qua. Việc đảng này sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ ngày 3/1/2023 được cho là sẽ làm phức tạp chương trình nghị sự của Tổng thống Biden trong 2 năm cuối nhiệm kỳ.

BT
Thăm dò khán giả