Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thúc đẩy quan hệ quốc tế trong năm 2018

(ANTV) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng khẳng định nước này sẽ duy trì quan hệ đối tác chiến lược cấp cao với Nga trong năm 2018 đồng thời thúc đẩy quan hệ mang tính xây dựng với Mỹ. Phát biểu được ông Vương Nghị đưa ra trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình CGTN ngày 25/12.

Theo ông Vương Nghị, năm 2018 sẽ là năm đầy triển vọng trong quan hệ ngoại giao của Trung Quốc. Trong năm tới, Trung Quốc sẽ tổ chức bốn sự kiện ngoại giao lớn, Diễn đàn Châu Á Bác Ngao Châu Á, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Châu Phi, và Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc.

Ngoài ra, theo ông Vương Nghị, Trung Quốc sẽ hướng tới phát triển mối quan hệ ổn định và cân bằng với các cường quốc, đặc biệt là Nga và Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu: "Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh mối quan hệ Trung - Mỹ, duy trì quan hệ hợp tác chiến lược cấp cao giữa Trung Quốc với Nga và củng cố động lực tốt đẹp của quan hệ Trung Quốc với EU. Chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng một khuôn khổ ổn định và cân bằng với các siêu cường thế giới. Chúng tôi cũng sẽ củng cố tình hữu nghị với các nước láng giềng và thúc đẩy giải pháp chính trị cho các vấn đề nóng bỏng như vấn đề Bán đảo Triều Tiên và Afghanistan.”

Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng lưu ý rằng nước này sẽ tìm cách tham gia mạnh mẽ vào sự quản lý toàn cầu, hướng tới sự tái cân bằng toàn diện và có lợi hơn, đồng thời nhấn mạnh sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc củng cố các mối quan hệ song phương và đa phương với châu Phi, Mỹ Latinh và các quốc gia Ả-rập./.

 

Mỹ - Trung Quốc nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin về Triều Tiên

Theo truyền thông Trung Quốc, mới đây, trong một thỏa thuận hiếm hoi giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin liên quan tới Triều Tiên, trong đó bao gồm việc liệu Bắc Kinh có thực thi các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng cũng như duy trì liên lạc giữa quân đội hai nước, nhất là tại khu vực gần nhất với Triều Tiên, hay không.

Một số nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết, một thỏa thuận đã đạt được hồi đầu tháng 11 vừa qua trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Tập khẳng định Triều Tiên sẽ không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân, và nhấn mạnh duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng cho tới khi nước này từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Hai bên cũng sẽ chia sẻ thông tin về các tác động của các lệnh trừng phạt này đối với nền kinh tế Triều Tiên.

Trong khi đó, 1 số nguồn tin tiết lộ Washington đang xem xét triệu tập một hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương nhằm kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Washington hy vọng rằng hội nghị bộ trưởng quốc phòng này sẽ giúp chứng minh rằng cộng đồng quốc tế sẽ không dung thứ cho sự phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

 

Canada và Venezuela trục xuất đại biện lâm thời của nhau

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 25/12 đã thông báo quyết định trục xuất đại biện lâm thời Venezuela tại nước này để đáp trả việc chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố Đại biện lâm thời Canada Craib Kowalik là “nhân vật không được hoan nghênh”.

Trong thông cáo được đưa ra cùng ngày, bà Freeland cũng khẳng định Đại sứ Venezuela tại nước này là "nhân vật không được hoan nghênh”. Trước đó, chính phủ Venezuela đã rút ông Barrientos về nước để phản đối việc Canada "can thiệp thường xuyên và thô bạo" vào các vấn đề nội bộ của Canada và không công nhận cơ quan Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC).

Hôm 22/12, Chủ tịch ANC Delcy Rodriguez  đã tuyên bố Đại sứ Brazil tại nước này Ruy Pereira và ông Kowalik là những nhân vật “không được hoan nghênh”. Động thái của Venezuela cũng đã khiến Bộ Ngoại giao Brazil cùng ngày ra công hàm thông báo sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả thích hợp./.

 

BT
Thăm dò khán giả