Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 2, 25/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thừa nhận lây nhiễm COVID-19 sẽ còn tệ hơn trong những ngày tới

(ANTV) - Số ca nhiễm COVID-19 mới tại Trung Quốc sẽ tăng trong những ngày tới và sẽ có thêm nhiều tỉnh, thành nằm trong diện bị ảnh hưởng. Đây là thừa nhận của giới chức y tế nước này trước đợt bùng phát dịch mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24/10, ông Wu Liangyou, quan chức thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đợt dịch mới tại đại lục hiện nay là do biến thể Delta gây ra: "Đợt lây nhiễm này là do biến thể Delta gây ra. Lượng RNA của virus trong một số trường hợp khá cao, điều này cho thấy virus được phát tán ngoài nhiều và có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, cũng như nguy cơ lây truyền thứ cấp cao hơn ở những người bị phơi nhiễm."

Theo NHC, dịch bệnh bùng phát từ ngày 17/10 đã lan ra 11 tỉnh. Đa phần những ca nhiễm mới đều có lịch sử di chuyển, đi lại phức tạp, xuyên vùng. NHC hối thúc các địa phương bị xuất hiện các ca nhiễm mới cần thực hiện gấp các biện pháp mang tính khẩn cấp. Một số thành phố tại tỉnh Cam Túc, trong đó có thủ phủ Lan Châu, và vùng Nội Mông đã cho ngừng dịch vụ xe bus, taxi do dịch bệnh.

Đợt bùng phát dịch mới nhất ở Trung Quốc liên quan đến một cặp vợ chồng cao tuổi trong một nhóm khách du lịch. Ban đầu họ ở Thượng Hải, sau đó bay đến 3 địa điểm gồm thành phố Tây An, tỉnh Cam Túc và Khu tự trị Nội Mông. Hàng chục trường hợp được xác định có liên quan tới cặp vợ chồng này, với các tiếp xúc gần tại ít nhất 5 tỉnh và khu vực, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.

Thông báo từ Bộ Y tế Lào ngày 24/10 cho biết số ca mắc COVID-19 mới tại nước này tiếp tục tăng cao, với 648 ca mắc mới COVID-19 và hai ca tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Trong số các ca mắc mới có tới 635 ca cộng đồng tại 11 tỉnh, thành; còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Đáng chú ý, tỉnh Viêng Chăn có số ca cộng đồng tăng đột biến (184 ca), cao nhất cả nước.

Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 35.633 ca, trong đó có 52 người tử vong.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã ban hành; tập trung tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng theo kế hoạch.

Bộ Y tế Lào tiếp tục kêu gọi người dân khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh hoặc từng tiếp xúc ca nhiễm cần khẩn trương đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát để tránh rủi ro xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Australia xem xét tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường cho toàn dân

Cơ quan y tế Australia đang chuẩn bị xem xét lộ trình triển khai tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 tăng cường cho những người đã tiêm chủng đầy đủ sau 6 tháng. Nếu được thông qua, kế hoạch tiêm liều thứ 3 sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng tới.

Cơ quan Quản lý hàng hóa trị liệu của Australia và Nhóm Cố vấn tiêm chủng của nước này dự kiến trong tuần tới sẽ tiến hành xem xét kế hoạch triển khai tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 3 hay còn gọi là liều tăng cường cho toàn dân. Đợt tiêm liều tăng cường đầu tiên sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 11 tới và đối tượng sẽ là những người đã tiêm mũi vaccine thứ 2 trước đó 6 tháng.

Cơ quan y tế Australia cho biết hiện những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn được vaccine bảo vệ trước các biến chứng nghiêm trọng của bệnh Covid-19, nhưng nồng độ kháng thể sẽ giảm theo thời gian nên những người đã được tiêm chủng vẫn có khả năng bị nhiễm và truyền bệnh cho người khác. Vì thế, sau 6 tháng tiêm mũi thứ 2 thì cần bổ sung liều tăng cường để củng cố hệ miễn dịch, cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho mọi người.

Thăm dò khán giả