Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 31/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thông qua các sửa đổi trong phụ lục Luật Cơ bản Hong Kong

(ANTV) - Sau 2 ngày nhóm họp, với 167 phiếu thuận, không có phiếu phản đối, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc, ngày 30/3, đã thông qua việc sửa đổi Phụ lục I và II của Luật Cơ bản Đặc khu Hành chính Hong Kong, tức kế hoạch cải cách chế độ bầu cử ở đặc khu này.

 
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai phụ lục này liên quan đến cách thức lựa chọn Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong và thành lập Hội đồng Lập pháp Hong Kong, cũng như các thủ tục bỏ phiếu của Hội đồng này.
 
Các nội dung sửa đổi để bầu ra Trưởng đặc khu và Hội đồng Lập pháp Hong Kong được Trung Quốc đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc khắc phục các lỗ hổng trong quản lý vùng lãnh thổ này.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh ban hành để các biện pháp cải cách bầu cử ở Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 31/3.
 
Trước đó, dự thảo sửa đổi đã được trình lên kỳ họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 13 để thảo luận. Kỳ họp này diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào chiều 29/3 với sự tham dự của 167 ủy viên Ban Thường vụ, dưới sự chủ trì của Ủy viên trưởng (Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư.
 
Số ca mắc mới trong 1 ngày tại Campuchia lại tăng mạnh
 
 
Sau hai ngày tạm lắng với số ca mới chỉ tăng thêm vài chục, ngày 30/3, Bộ Y tế Campuchia thông báo số ca mắc mới COVID-19 tăng trở lại ba chữ số trong một ngày, trong đó số ca lây nhiễm cộng đồng nhiều nhất là ở thủ đô Phnom Penh.
 
Bộ Y tế Campuchia cho biết trong 105 ca mới phát hiện có một ca nhập cảnh, còn lại 104 ca lây nhiễm cộng đồng từ sự cố ngày 20/2. Các ca mới là người Campuchia, Trung Quốc và Việt Nam. Như vậy tính đến sáng 30/3, Campuchia ghi nhận tổng cộng gần 2.380 ca mắc COVID-19, trong đó 11 người đã tử vong.
 
Hôm 29/3, Thủ tướng Campuchia đã công bố kế hoạch phân bổ một triệu liều vaccine để tiêm phòng cho 500 nghìn người trong tháng tới. Vào ngày 31/3, Campuchia dự kiến nhận thêm 700 nghìn liều vaccine của Sinopharm là quà tặng của Chính phủ Trung Quốc.
BT
Thăm dò khán giả