Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 5, 13/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thay đổi cách thống kê ca nhiễm COVID-19

(ANTV) - Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận thêm 242 ca tử vong mới chỉ tính riêng ngày 12/2. Đây là con số tử vong trong ngày cao kỉ lục, kể từ khi dịch bệnh bùng phát kể từ cuối năm ngoái. Đáng chú ý, số ca nhiễm mới trong ngày tại tỉnh cũng lên tới gần 15.000 trường hợp, tăng hơn 7 lần so với thống kê hàng ngày trước đó, do thay đổi phương pháp thống kê ca nhiễm mới.

 

Bắt đầu từ hôm nay (13/2), tất cả các bệnh nhân được bị nghi ngờ nhiễm lâm sàng COVID-19 đều được đưa vào danh sách nhiễm bệnh chính thức. Những bệnh nhân này sẽ nhận được điều trị ngay lập tức và nhất quán với hệ thống phân loại bệnh đang áp dụng tại các tỉnh thành khác.

Như vậy với cách tính mới, đến nay tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại tâm dịch tỉnh Hồ Bắc là hơn 48.200 người, và trên toàn Trung Quốc là gần 60.000 người. Do quan ngại về tình hình dịch bệnh, hiện đặc khu hành chính HongKong, nơi có 50 ca nhiễm COVID-19, đã quyết định gia hạn kì nghỉ tại các trường cấp 1 và cấp 2 ít nhất đến ngày 16/3.

Cũng trong sáng nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Ứng Dũng, Thị trưởng Thượng Hải làm Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc, thay ông Tưởng Siêu Lương, người vừa bị cách chức.

Ngoài ra, Bí thư thành ủy Vũ Hán, thường ủy tỉnh Hồ Bắc, cũng bị cách thức. Cả 2 quan chức này được cho có nhiều sai phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường điều tiết kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh sản xuất để duy trì tiến bộ kinh tế - xã hội trong khi huy động mọi nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh.

    

 

COVID-19: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch

Bất chấp những nỗ lực phòng dịch gắt gao của Trung Quốc và thế giới, nguy cơ bùng phát dịch trên phạm vi toàn cầu vẫn tiềm ẩn. Vừa qua, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ nhận định sẽ có thêm các ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ, sau khi xác nhận thêm một ca nhiễm mới ở nước này. Như vậy tại Mỹ hiện có 14 trường hợp nhiễm bệnh.

Bệnh nhân nói trên ở trong nhóm tham gia cách ly tại một căn cứ quân sự ở California sau khi nhóm này được đưa trở về Mỹ từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc trong chuyến bay cuối tuần trước. Theo CDC, hiện tại chưa có dấu hiệu lây lan chéo tại cơ sở cách ly này, tuy nhiên CDC sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để phát hiện và ngăn chặn bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus này.

Trong khi đó, thủ đô London của Anh cũng vừa phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là trường hợp thứ 9 nhiễm virus này tại Anh. Người bệnh là công dân Trung Quốc, bị nhiễm tại Trung Quốc, hiện đã được chuyển vào điều trị tại Trung tâm Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đặc biệt tại Thủ đô London.

Hiện tại, có nhiều ý kiến của giới nghiên cứu cho rằng  virus COVID-19 sẽ bị tiêu diệt khi nhiệt độ tăng cao vào mua hè. Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cho rằng nhận định trên là chưa chắc chắn. Chuyên gia tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London (Anh) chỉ ra rằng: Trước đây, virus Corona MERS đã lan rộng ở Ả rập Xê Út vào tháng 8 khi thời tiết rất nắng nóng. Nhiều nhà khoa học khác tại Anh cũng chỉ ra rằng, việc dự đoán dịch sẽ kết thúc vào tháng 4 chỉ là suy đoán và không đủ căn cứ./.

BT
Thăm dò khán giả