Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 18/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc tặng tiền để "ai ở đâu ăn Tết ở đó"

(ANTV) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người dân Trung Quốc sẽ bước vào đợt Xuân vận - cuộc di cư về quê đón Tết lớn nhất thế giới. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát ở những tỉnh thành phía Bắc Trung Quốc, các địa phương đã đề ra nhiều chính sách để kêu gọi người dân "ai ở đâu ăn Tết ở đó".

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp ở thủ phủ công nghiệp chuyên làm xuất khẩu như các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang tặng cho công nhân khoảng 500 Nhân dân tệ/người (tương đương hơn 2 triệu đồng), trả lương gấp đôi ngày thường nếu họ đăng ký làm việc trong các ngày Tết.

Ngoài ra, chính quyền nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc còn vận động các thành phần trong xã hội tặng phiếu mua hàng, miễn phí vé vào cổng ở những khu vui chơi giải trí cho công nhân, người lao động ở lại nơi làm việc đón Tết.

Ngoài ra, năm nay, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động đón Tết online như chúc Tết qua mạng, xem pháp hoa qua mạng, du lịch qua màn hình. Do dịch bệnh nên trong năm 2020, lượng người đi lại trong 40 ngày Xuân vận ước tính chỉ bằng 50% so với mọi năm. 
 
Các nước gia hạn thời gian phong tỏa do COVID-19
 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại tại hầu hết các châu lục trên thế giới, chính phủ các nước đưa ra những biện pháp phòng chống dịch mới, trong đó tăng cường phong tỏa, cách ly nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của virus.

Chính phủ Áo thông báo nước này sẽ gia hạn lệnh phong tỏa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tới ngày 8/2. Tuy nhiên, các lĩnh vực kinh doanh ăn uống và du lịch sẽ không thể mở lại trong tháng tới.
 
Trong khi đó, Chính phủ Anh cho biết nước này đang cân nhắc việc yêu cầu tất cả hành khách nhập cảnh phải thực hiện cách ly trong khách sạn, cùng với các hạn chế mới dự kiến có hiệu lực trong những giờ tới. Theo quy định mới, từ ngày 18/1, tất cả du khách đến Anh phải cách ly và trình chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
 
Nhằm kiểm soát tỷ lệ mắc COVID-19 ngày càng gia tăng, Anh đang thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, theo đó người dân được khuyến cáo ở trong nhà ngoại trừ một số lý do như đi làm, chăm sóc trẻ, tập thể dục. 
BT
Thăm dò khán giả