Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc siết chặt hệ thống phân phối vaccine

(ANTV) - Giới chức Trung Quốc cảnh báo lỗ hổng trong hệ thống phân phối vaccine, cũng như chất lượng vaccine tại nước này sau khi đường dây bán vaccine kém chất lượng bị phanh phui hồi tháng trước.

Giới chức Trung Quốc hối thúc các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát lại các loại vaccine trên thị trường và có chế tài xử lý nghiêm khắc những đối tượng liên quan. Bên cạnh đó, thông tin về sự việc cần công bố rộng rãi cho công chúng và hạn chót đến ngày 25/3 tới các cơ quan chức năng địa phương phải xác định danh tính người mua vaccine kém chất lượng.

Hồi tháng trước, dư luận Trung Quốc đã chấn động sau khi cảnh sát tỉnh Sơn Đông triệt phá đường dây buôn bán bất hợp pháp các loại vaccine quy mô lớn với tổng giá trị lên tới hơn 570 triệu Nhân dân tệ (khoảng 88 triệu USD) do hai đối tượng là hai mẹ con đứng đầu. Điều đáng nói, trong số vaccine được tung ra thị trường có vaccine đã hết hạn và vaccine kém chất lượng do không được bảo quản đúng cách.

Theo các cơ quan chức năng, đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 tại 20 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc và có sự dính líu của các công ty dược phẩm.

WHO cảnh báo sự lây lan nguy hiểm của virus Zika

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã lên tiếng cảnh báo một cuộc khủng hoảng y tế công cộng nghiêm trọng nếu virus Zika lan rộng ra ngoài khu vực Mỹ Latin và Caribe.

Bà Magaret Chan, giám đốc WHO cho biết, hiện virus Zika đã xuất hiện ở 59 quốc gia và vùng lãnh thổ. Không ai biết liệu loại virus nguy hiểm này có tiếp tục lây lan đến các khu vực khác hay không, cùng với đó là những nghi ngờ về mối liên hệ giữa nhiễm virus Zika với dị tật thai nhi và các hội chứng thần kinh. Nếu như mối liên hệ này được các nhà khoa học xác nhận sẽ là một cuộc khủng hoảng y tế công cộng nghiêm trọng trên toàn thế giới.

WHO cũng cho biết, thế giới cần 25 triệu USD để đối phó với virus Zika nhưng đến nay tổ chức y tế này mới chỉ nhận được 3 triệu USD.

BT
Thăm dò khán giả