Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch dịp năm mới

(ANTV) - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này sẽ siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 trong dịp nghỉ lễ Năm mới và Tết Nguyên đán sắp tới, trong bối cảnh nước này đang đối diện với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ngày càng cao, với hơn 100 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng chỉ riêng trong tháng 12.

NHC cảnh báo nguy cơ lây nhiễm sẽ còn tăng nhanh trong dịp nghỉ lễ do người dân gặp mặt, về quê sum họp gia đình và ra nước ngoài. Dự kiến lực lượng đặc trách chống COVID-19 của Quốc vụ viện sẽ thanh tra công tác chống dịch tại địa phương vào tháng 1/2021. Theo NHC, những người vi phạm các quy định phòng dịch khiến dịch bệnh lây lan sẽ bị xử phạt.

Cũng trong ngày 30/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết, số ca nhiễm COVID tại Vũ Hán có thể gấp 10 lần con số công bố.

Kết quả này dựa vào nguyên lý xem xét mẫu huyết thanh để tìm kiếm kháng thể với virus Sars-Cov-2. Theo đó gần nửa triệu cư dân tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) có kháng thể. Trong khi đó, tới ngày 27/12, Vũ Hán mới chỉ công bố ghi nhận trên 50.000 ca COVID-19.

Anh cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca

Trước nguy cơ từ biến thể mới của chủng virus Sars-Cov-2 và tình trạng thiếu hụt vaccine trong nước, Chính phủ Anh hôm qua đã thông báo cấp phép sử dụng thêm loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phát triển.

Trong tuyên bố chính thức, đại diện AstraZeneca cho biết những liều vaccine đầu tiên sẽ được phân phối ngay trong ngày 30/12 để việc tiêm chủng có thể bắt đầu vào đầu Năm mới. Hãng đặt mục tiêu cung cấp hàng triệu liều vaccine trong quý I/2021, một phần trong thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều vaccine với Chính phủ Anh.

Thỏa thuận đồng nghĩa với việc 50 triệu người tại Anh, tương đương khoảng 75% dân số Anh, có thể được chủng ngừa.

Đại diện AstraZeneca cũng bày tỏ tin tưởng vaccine này sẽ có hiệu quả chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang lây lan mạnh tại Anh.

BT
Thăm dò khán giả