Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 3, 23/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc sẽ tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí toàn cầu

(ANTV) -Trung Quốc sẽ tham gia Hiệp ước Buôn bán vũ khí toàn cầu (ATT) của Liên hợp quốc, với cam kết thúc đẩy những nỗ lực "củng cố nền hòa bình và sự ổn định" trên thế giới. Thông báo này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra ngày 22/6.

 

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh việc gia nhập ATT là một biện pháp quan trọng đối với Trung Quốc nhằm ủng hộ chủ nghĩa đa phương, dồng thời khẳng định Bắc Kinh luôn kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu vũ khí và chỉ xuất khẩu các sản phẩm quân sự tới các quốc gia có chủ quyền, không giao dịch với những cá nhân hay tổ chức phi chính phủ.
 
Trước đó, ngày 20/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc quyết định tham gia ATT, vốn được thiết kế nhằm kiểm soát dòng chảy vũ khí tuồn vào các khu vực xung đột.
 
ATT được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào năm 2013 và có hiệu lực từ ngày 24/12/2014 nhằm kiểm soát việc buôn bán vũ khí giữa các nước trên toàn cầu. Mục đích của thỏa thuận này là nhằm thúc đẩy hòa bình, hạn chế thương vong cho con người, bảo đảm minh bạch và trách nhiệm từ các nước tham gia. Hiện có 105 quốc gia tham gia hiệp ước này.
 
Thủ tướng Đức Merkel lên án vụ nổi loạn ở thành phố Stuttgart
 

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22/6 đã kịch liệt lên án vụ nổi loạn ở thành phố Stuttgart khi hàng trăm người tấn công cảnh sát và cướp phá các cửa hàng, đập phá xe trong đêm 20/6 tại trung tâm thành phố.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert nêu rõ bất cứ ai thực hiện các hành động tấn công cảnh sát, cướp phá như vậy là chống lại người dân cùng thành phố và chống lại luật pháp vốn đang bảo vệ tất cả mọi người.
 
Bạo loạn đã nổ ra khi cảnh sát kiểm tra một nam thanh niên 17 tuổi người Đức nghi sử dụng ma túy ở khu vực quảng trường trung tâm và sau đó đã có khoảng 500 người kéo đến tấn công và ném đá, chai lọ vào cảnh sát và lực lượng cứu hộ, đồng thời dùng gậy đập phá mọi thứ xung quanh.
 
Lực lượng chức năng đã bắt giữ 24 nghi phạm, trong đó có 11 người Đức. Đụng độ kéo dài đã khiến 19 cảnh sát bị thương trong tổng số gần 300 cảnh sát được triển khai để giải quyết vụ việc.
 
Theo cảnh sát, cuộc bạo loạn trên không mang động cơ chính trị hay tôn giáo.
 
Mỹ thúc đẩy trục xuất người nhập cư trái phép
 

 

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf ngày 22/6 khẳng định, chính quyền Washington đặt mục tiêu chấm dứt chương trình DACA trong vòng 6 tháng tới.
 
DACA, còn được gọi là Dreamers, là chương trình đang bảo vệ khoảng 650 nghìn người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn là trẻ em. Việc chấm dứt chương trình này đồng nghĩa với việc sẽ có hàng loạt người nhập cư trái phép vào Mỹ thuộc diện này bị trục xuất.
 
Phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của kênh truyền hình NCB, quyền Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Chad Wolf cho hay, Nhà Trắng hiện coi chương trình DACA là trái pháp luật và Tòa án Hiến pháp Mỹ không có ý kiến phản đối, dù chính tòa án này hồi tuần trước đã ra phán quyết phản đối kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
 
Trước đó, ngày 21/6, Tổng thống Trump khẳng định Washington sẽ đệ trình lại kế hoạch chấm dứt DACA, song không cho biết thêm chi tiết./.
Thăm dò khán giả