Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 3, 28/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc: Robot vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y

(ANTV) - Chú Robot thông minh nhân tạo do Trung Quốc sản xuất có tên Xiaoyi đã trở thành người máy đầu tiên trên thế giới vượt qua kỳ thi quốc gia để lấy chứng chỉ kiến thức y tế. Và đương nhiên, thời gian tới, "nhân viên hỗ trợ y tế" đặc biệt này sẽ có mặt tại các bệnh viện của Trung Quốc.

Với số điểm 456, vượt xa mốc cần thiết là 90 điểm, robot của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh đã lần đầu tiên vượt qua kỳ thi quốc gia Trung Quốc để lấy chứng chỉ kiến thức y tế. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, robot Xiao Yi đã được cài dữ liệu từ 1 triệu hình ảnh y khoa, 53 quyển sách chuyên ngành y, 2 triệu báo cáo y tế và 400.000 nghiên cứu khoa học. Nội dung các câu hỏi thi bao gồm chẩn đoán và xác định phương pháp điều trị trong nhiều trường hợp khác nhau.

Ông Wu Ji - Phó Giám đốc bộ phận thí nghiệm điện tử, Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cho biết: "Dựa trên điểm số của nó có thể thấy rằng nó đã thực sự làm chủ kiến thức y khoa và kiến thức lâm sàng. Nó sở hữu những kỹ năng cơ bản để có thể vận dụng kiến thức giải quyết một số vấn đề".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, trong trường hợp có nhiều tình huống bất ngờ phát sinh đối với quá trình chuẩn đoán và chữa trị, Xiaoyi sẽ chưa đủ linh hoạt để vận dụng những kiến thức nạp sẵn.

Ông Wu Ji cho biết: "Những gì nó có thể làm nhiều nhất lúc này là cung cấp một số gợi ý cho các bác sĩ để giúp họ tìm ra những vấn đề nhanh hơn hoặc tránh một số rủi ro".

Robot Xiaoyi sẽ được áp dụng trên toàn Trung Quốc từ tháng 3 năm sau trong chương trình đào tạo y khoa cũng như hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán lâm sàng để rút ngắn việc chữa trị.

BT
Thăm dò khán giả