Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:46, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc ra mắt tàu điện treo siêu tốc

(ANTV) - Tổng Công ty đường sắc Trung Quốc (CRRC) vừa cho đi vào vận hành thử nghiệm mẫu tàu điện chạy bên dưới đường ray có vận tốc tối đa 70km/h, nhanh nhất trong các tàu loại này tại Trung Quốc hiện nay. Cuộc thử nghiệm diễn ra tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Các kỹ sư thiết kế cho biết tàu treo có chi phí rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn và chế tạo nhanh hơn tàu sắt thông thường. Đây được cho là phương tiện giao thông công cộng hoàn hảo cho những khu vực đồi núi hoặc thành phố đang phát triển. Chạy ở độ cao 5 mét phía trên mặt đất, tàu có tốc độ tối đa 70 km/h và có thể chở tới 510 hành khách trong 5 khoang.

Công nghệ tàu treo một đường ray đã ra đời từ hơn một thế kỷ trước nhưng rất ít nơi trên thế giới ứng dụng công nghệ này. Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc trở thành quốc gia trên thế giới thử nghiệm thành công công nghệ tàu treo, sau Đức và Nhật Bản, với đoàn tàu đầu tiên hình gấu trúc chạy ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Tuy nhiên, tốc độ cao nhất của con tàu chỉ giới hạn ở 60 km/h.

Singapore: Cuộc thi chạy cùng những trái sầu riêng

Sầu Riêng là một đặc sản của các nước Đông Nam Á và được mệnh danh là "vua trái cây" (chủ yếu do kích thước lớn của nó và những chiếc gai sắc nhọn). Có màu vàng bắt mắt, vị béo, ngậy, giàu dinh dưỡng tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại quả với "hương thơm đặc biệt" này. Thế nhưng, tại Singapore, người ta lại sử dụng những trái sầu riêng với một mục đích thú vị khác mà không phải để ăn, đó là chạy thi với sầu riêng. 

500 người dân Singapore đã tham gia vào một cuộc thi chạy kéo dài 5km...để đưa những trái sầu riêng này đến đích. Vì những chiếc gai sắc nhọn nên những người tham gia sẽ phải tìm đủ mọi cách để không bị đau tay trong suốt cuộc đua. Người tham gia cuộc thi chia sẻ: "Ồ, tôi đã phải đeo găng tay để giữ nó, khi mà mỏi tay, tôi lại đổi sang tay kia."

Và cũng vì được mệnh danh là "vua trái cây" những vận động viên nghiệp dư này sẽ gặp nhiều khó khăn với trọng lượng của những trái sầu riêng. Người tham gia cuộc thi chia sẻ: "Nó rất khó khăn, sau một thời gian, bạn sẽ thấy nó thực sự rất nặng, nhưng tôi thấy đó là một trải nghiệm thú vị."

Gọi là cuộc thi chạy nhưng Ban Tổ chức sẽ không đưa ra mức giải thưởng và cũng sẽ không có người chiến thắng. Tất cả những người tham gia sau đó sẽ có cơ hội rút thăm một quả sầu riêng Musang King Malaysia - loại sầu riêng ngon nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Ông Wan Jia Wei - Ban Tổ chức cuộc thi chạy với Sầu riêng chia sẻ: "Vui vẻ và gắn kết cộng đồng là mục tiêu chính chúng tôi muốn hướng tới trong cuộc thi này. Không phải là sự ganh đua về thời gian, về khoảng cách, người tham gia sẽ có những khoảng thời gian thoải mái với những trái sầu riêng và cuối cùng họ đều cảm thấy vui vẻ với thành quả lao động của mình chính là thưởng thức những trái sầu riêng mà họ đã chạy cùng."

Giá vé tham gia cuộc thi chạy với sầu riêng là 15 đô la Singapore và tổng số tiền thu được sẽ được ủng hộ vào quỹ phúc lợi phát triển cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả