Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc quan ngại tình hình trên bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72 đã kết thúc với nhiều dấu ấn, trong đó phải kể đến là căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến những tuyên bố mạnh mẽ của nhà lãnh đạo 2 nước về khả năng chiến tranh. 

Trước những căng thẳng này, trong một phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định, sẽ không có ai thắng cuộc nếu chiến tranh nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng các chính trị gia của Mỹ và Triều Tiên có thể nhận thấy việc sử dụng biện pháp quân sự sẽ không bao giờ là phương án khả thi. Bắc Kinh cũng phản đối sự leo thang trong cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố, những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần qua về việc "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên là một lời tuyên chiến. Và điều này khiến cho Bình Nhưỡng đang cân nhắc mọi lựa chọn đáp trả Washington.

Trong khi đó phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ tại New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nêu rõ, Mỹ duy trì khả năng ngăn chặn các mối đe dọa nguy hiểm nhất từ Triều Tiên, nhưng cũng hỗ trợ các nhà ngoại giao Mỹ để giữ vấn đề này luôn nằm trong khuôn khổ ngoại giao lâu nhất có thể.

Ông Mattis cho biết, Washington đang tiếp tục gây sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các kênh ngoại giao, đồng thời duy trì nỗ lực tại Liên hợp quốc mà trong đó các biện pháp ngoại giao được ưu tiên hàng đầu.

Cùng ngày 26/9, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov đã tiếp tục nhấn mạnh lời kêu gọi “đảm bảo an ninh” cho Bình Nhưỡng như một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Theo ông Ulyanov, trong trường hợp này, cần phải tìm ra một sự đảm bảo an ninh phù hợp với Bình Nhưỡng và điều này chỉ có thể đạt được bằng biện pháp ngoại giao và chính trị.

Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ về vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Trong một thông báo đưa ra mới đây, Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về việc nước này vi phạm các hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân và hạn chế vũ khí. Đây là khẳng định của giới chức cấp cao Nga trong thời điểm nước này đang nỗ lực hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh các cáo buộc. Nga không chấp nhận những cáo buộc vô căn cứ rằng Moskva vi phạm hàng loạt hiệp ước, trong đó có Hiệp ước Về tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva cũng quan ngại về việc Mỹ vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân vì trong nhiều thập kỷ qua Washington vẫn thực hiện sứ mệnh hạt nhân chung với các nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mỹ đã tham gia huấn luyện và đào tạo phi công, cùng các lực lượng khác của các quốc gia phi hạt nhân là thành viên của NATO tác chiến, trong đó có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

BT
Thăm dò khán giả