Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc quan ngại lợi ích quốc gia do lệnh trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) -Ngày 9/3, Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc đối với Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh gần đây của nước này không nên gây tổn hại tới các lợi ích hợp pháp của Bắc Kinh.

 
Ngay sau khi chính phủ Hàn Quốc công bố một loạt biện pháp trừng phạt của nước này chống Triều Tiên, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định, “các biện pháp trừng phạt đơn phương không phải là một giải pháp cho vấn đề và không được gây tổn hại đến các lợi ích chính đáng của Trung Quốc. Tất cả các bên nên hành động một cách thận trọng và bình tĩnh nhằm tránh leo thang căng thẳng”.
 
Các biện pháp trừng phạt có cả việc đưa vào danh sách đen 38 quan chức Triều Tiên và 2 người nước ngoài, cùng với 30 tổ chức, trong đó có 24 tổ chức có trụ sở tại Bình Nhưỡng, tham gia vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
 
Một điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên Hàn Quốc đưa vào "danh sách đen" hàng chục cá nhân và thực thể có dính líu đến việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.
 
Chính phủ Hàn Quốc cho biết biện pháp này sẽ cấm những người và tổ chức trên thực hiện các giao dịch bất động sản và tài chính từ các ngân hàng của Hàn Quốc và phong tỏa tài sản của họ tại đây. Các biện pháp trừng phạt khác bao gồm việc cấm tàu thuyền từng cập cảng Triều Tiên trong 180 ngày qua vào lãnh hải của Hàn Quốc.
 
Trong diễn biến liên quan, ngày hôm nay, 10/3, hãng thông tấn Kyodo đưa tin Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Triều Tiên thông qua Đại Sứ quán nước này ở Bắc Kinh về vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng./.
 
Thăm dò khán giả